Huyện Kiến Thụy tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học

19:08 29/11/2022

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn, UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu các trường học tổ chức bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các bếp ăn tập thể trong nhà trường cần vệ sinh sạch sẽ nơi chế biến, dụng cụ chế biến trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm (ảnh minh họa)

Trong đó, chú trọng các biện pháp: tuân thủ nguyên tắc chế biến một chiều, tránh nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm; vệ sinh sạch sẽ nơi chế biến, dụng cụ chế biến trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; đủ nguồn nước sạch sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước trong bếp ăn tập thể: trước khi chế biến, trong quá trình chế biến và trước khi ăn; lưu và hủy mẫu đầy đủ, đúng quy định; cùng với đó, thực hành tốt trong chế biến thức ăn: sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động, đủ mũ, khẩu trang, găng tay một lần trong chia thức ăn chín; rửa tay sạch trước, trong quá trình chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc làm công việc khác.

Đối với suất ăn trong bếp ăn tập thể trường học, chú trọng đủ lượng, cân đối dinh dưỡng, bảo đảm an toàn thực phẩm; ăn ngay sau khi chế biến, hạn chế tới mức thấp nhất thời gian kéo dài từ sau khi chế biến tới khi ăn; khuyến cáo không nên sử dụng các món gỏi nộm, các món không qua xử lý nhiệt trong thực đơn.

Các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm, chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi sống, ngoài việc đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, cần tăng cường giám sát thực tế các nơi cung cấp thực phẩm đầu vào để đảm bảo an toàn, chất lượng thực tế nguyên liệu thực phẩm.

Bên cạnh đó, UBND huyện Kiến Thụy cũng giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý; phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.

LIÊM ĐOÀN

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông