An toàn nơi làm việc là quyền cơ bản của người lao động

15:16 19/03/2010

Sáng 18-3, UBND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết năm 2009, triển khainhiệm vụ công tác An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN) năm 2010 và phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia AT-VSLĐ-PCCN lần thứ 12.

PCT UBND TP Hoàng Văn Kể trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc
PCT UBND TP Hoàng Văn Kể trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Năm 2009, toàn thành phố xảy ra 14 vụ TNLĐ, làm 14 người chết; 51 vụ cháy, làm 2 người chết, 10 người bị thương. Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề nổi cộm, nóng bỏng trong công tác AT-VSLĐ-PCCN, ô nhiễm môi trường trong một số ngành sản xuất mang tính đặc thù như sản xuất vật liệu xây dựng, sửa chữa, đóng mới tàu và các làng nghề.

Trước thực trạng đó, UBND thành phố đã quan tâm chỉ đạo chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, chủ động phối hợp và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm đưa công tác bảo đảm AT-VSLĐ-PCCN thành phố vào nề nếp và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra cháy lớn, đẩy mạnh thực hiện luật PCCC.

Trong công tác thanh, kiểm tra và giám sát thực hiện AT-VSLĐ-PCCN, thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành phát 300 phiếu kiểm tra tại 4 khách sạn, 8 chợ, 50 cơ sở trọng điểm tại các khu, cụm công nghiệp, xây dựng 34 đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC; đưa ra 20.000 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm về  thực hiện chế độ chính sách cho người lao động, bảo đảm môi trường nơi sản xuất; xử phạt 120 đơn vị với tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng.

Năm 2010, thành phố tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả 10 nhiệm vụ trọng tâm công tác AT-VSLĐ-PCCN, trong đó tập trung vào việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, hướng dẫn, kiểm tra, phổ biến giáo dục các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ-PCCN đến mọi đối tượng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiện toàn tổ chức và tăng cường hoạt động của hệ thống cơ quan quản lý về AT-VSLĐ-PCCN.

Nhân dịp này, thành phố đã phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ 12 (diễn ra từ ngày 14 đến 21-3-2010) với chủ đề: “An toàn và sức khoẻ nơi làm việc - một trong những quyền cơ bản của người lao động” với nhiều hoạt động thiết thực như đẩy mạnh công tác bảo hộ lao động, tăng cường kiểm tra, giám sát về vệ sinh, an toàn lao động, cải thiện điều kiện lao động, ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp, giảm thiểu tai nạn lao động tại cơ sở sản xuất…


THẾ KHOA


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông