Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Cảnh báo trẻ bị ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%

  15:25 29/11/2023

  Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, trong tháng 11/2023, khoa Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận nhiều bệnh nhi có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.

  Theo các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, sử dụng thuốc không đúng chỉ định hoặc sai liều có thể đe dọa tính mạng với bất kể loại thuốc và đường dùng nào, đặc biệt ở trẻ em khi chức năng thải độc của gan và thận còn chưa được hoàn thiện chỉ một vài giọt nhỏ mũi cũng rất nguy hiểm.

  Cụ thể, trường hợp bé N.M.T (20 tháng tuổi), nhập viện tối 25-11 trong tình trạng li bì, mệt mỏi, vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm. Gia đình của trẻ cho biết, trước khi vào viện gia đình rửa mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi mua tại hiệu thuốc. Sau khoảng nửa giờ, trẻ xuất hiện các triệu chứng nêu trên, gia đình đưa trẻ tới Bệnh viện Trẻ em cấp cứu ngay. Qua hỏi và thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán “Ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin”, được xử trí ủ ấm, truyền dịch, lợi tiểu, theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. 6 giờ sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhi ổn định và không còn các triệu chứng nguy hiểm.

  Trong tháng 11/2023, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận nhiều bệnh nhi có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

  Các các sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết: Thời tiết thay đổi, trẻ em dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp trên như viêm mũi họng cấp, viêm thanh quản cấp, biểu hiện phổ biến là ho, sổ mũi… Một số gia đình tự mua thuốc nhỏ mũi tại quầy thuốc về sử dụng cho trẻ. Tuy nhiên lọ thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05% có bao bì gần giống với lọ nước muối sinh lý Natriclorid 0,9% (ảnh minh họa). Vì vậy, nếu không để ý kĩ có thể nhầm lẫn, và sử dụng sai cách, điều đó rất nguy hiểm.

  Naphazolin là loại thuốc nhỏ mũi được dùng phổ biến hiện nay. Thuốc có tác dụng làm giảm ngay tình trạng nghẹt mũi nhờ cơ chế co mạch tại chỗ, giảm sưng và xung huyết khi nhỏ hoặc xịt mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều sẽ gây nên tình trạng ngộ độc.

  Để tránh những tác hại nguy hiểm khi dùng thuốc nhỏ mũi Naphazolin 0,05%, người bệnh nên tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi; trẻ từ 6-12 tuổi chỉ dùng dung dịch này khi thực sự cần thiết.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông