Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng: Tiếp nhận liên tiếp 5 bệnh nhân bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ

  10:11 31/12/2022

  Sáng 30-12, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, trong tuần vừa qua, khoa Ngoại Chấn Thương – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận liên tiếp 5 bệnh nhân bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ; trong đó 2 trẻ bị bỏng vùng đầu, mặt, cổ và 3 trẻ vết thương phức tạp bàn tay. Các cháu đều trong độ tuổi học sinh từ 8 - 14 tuổi với các hoàn cảnh xảy ra tai nạn khác nhau, như: mua thuốc pháo rồi học tự chế trên mạng, có cháu nhặt được pháo rồi đốt thử...

  Theo đó, các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nhận định các trường hợp vết thương bàn tay là tổn thương phức tạp, nếu không được xử trí kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay của người bệnh. Đây đều là những người bệnh còn rất trẻ, nếu như cắt cụt bàn tay sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ. Điều này đã thôi thúc các bác sĩ thật cố gắng để bảo tồn được bàn tay của người bệnh. Ngay lập tức ekip đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt lọc tổ chức dập nát, nối vi phẫu, xuyên đinh cố định xương bàn ngón tay bảo tồn các ngón bị tổn thương. Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh ổn định.

  Với các trường hợp bỏng vùng mặt do pháo nổ, các tổn thương phềm mềm vùng mặt không những ảnh hưởng đến thẩm mĩ mà còn có nguy cơ bỏng đường hô hấp gây nhiều biến chứng nặng.

  Y, Bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thăm khám cho bệnh nhi điều trị tại bệnh viện

  Các trường hợp này được bố trí khẩn cấp các bác sỹ đầu ngành chấn thương, tạo hình thẩm mĩ, vi phẫu tiến hành các kíp mổ song song phục hồi, cố định xương gãy bằng các đinh vít, nối vi phẫu mạch máu, thần kinh và các gân cơ đứt dập, tạo hình chuyển vạt da có cuống mạch nuôi vi phẫu để che phủ ổ khuyết vết thương, với mục đích phục hồi tốt nhất có thể bàn ngón tay, giảm thiểu di chứng, bảo đảm kỹ năng hoạt động của bàn ngón tay sau này.

  Hiện, các tổn thương bàn tay của trẻ diễn biến ổn định, không hoại tử do tắc mạch máu hay thiếu nuôi dưỡng.

  Theo BS CKII Đặng Quốc Hùng – Trưởng khoa Ngoại Chấn Thương cho biết: Tai nạn do pháo nổ thường là những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế. Hiện nay, có tình trạng buôn bán các loại thuốc nổ tự chế dẫn đến việc trẻ em có thể tự mua và chế tạo các loại pháo nổ dễ dàng làm cho tỉ lệ các tai nạn thương tích do pháo nổ tăng cao. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

  Đồng thời các lực lượng chức năng, nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hại của pháo nổ, thuốc nổ cho người dân, đặc biệt là đối với học sinh.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông