Cá kho chuối xanh

21:47 03/02/2018

Món cá kho chuối xanh thơm nức mũi. Cá chín nhừ, thịt săn chắc, thơm mùi riềng và chút cay cay của ớt. Phần chuối xanh thấm bị ngọt của cá, vị béo ngậy tiết ra từ thịt ba chỉ, cắn một miếng sẽ cảm nhận được bùi bùi dẻo dẻo ngon mê ly. Để làm được món cá kho chuối cũng rất đơn giản các bạn nhé.

Cá trắm làm sạch, cắt khúc, cạo bỏ sạch màng đen trong bụng cá, dùng giấm và nước cốt gừng xoa đều lên cá để khử tanh, sau đó rửa sạch, để ráo. Ướp cá với hạt nêm, bột canh, nước mắm, nước hàng (kẹo đắng), chút nước cốt chanh (giúp khử bớt mùi tanh và cá kho săn chắc hơn) trong khoảng 2 tiếng.

Thịt ba chỉ thái khối vuông vắn cỡ bao diêm. Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc dày 3-4cm, ngâm vào bát nước có pha dấm cho chuối khỏi bị thâm đen. Riềng, gừng cạo vỏ thái lát.

Xếp chuối xanh xen kẽ với riềng, gừng, ớt và thịt ba chỉ xuống đáy nồi. Tiếp theo xếp một lớp cá, trên cùng phủ một lớp riềng, gừng và xen kẽ với thịt ba chỉ, chuối xanh. Rưới nước ướp cá lên lên.

Bắc cá lên bếp để lửa vừa đun cho cá khoảng 5-7 phút. Chế nước sôi ngập mặt cá, đun sôi trở lại sau đó hạ lửa nhỏ đun liu riu ít nhất 1 tiếng. Cá kho càng lâu thì càng săn chắc và thơm ngon. Đến khi nước cạn còn ½ thì mở vung nồi, nếu thấy nhạt có thể cho thêm nước mắm và rưới thêm 2 thìa mỡ nước lên trên. Bước này giúp cá có bóng đẹp, săn chắc và thơm ngậy hơn. Kho tiếp cho đến khi nước cá cạn gần hết hoặc cạn hẳn.

Ngọc Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông