Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh

20:04 02/10/2023

Mỗi gia đình, mỗi người dân cần chuẩn bị sẵn sàng phương án thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an, trong tháng 8/2023, toàn quốc xảy ra 218 vụ cháy, làm chết, bị thương 11 người, thiệt hại tài sản ước tính 91,9 tỷ đồng. Qua điều tra, số vụ cháy xảy ra tại nhà dân 59 vụ (chiếm 27,1%); cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh 16 vụ (chiếm 7,3%); cháy chung cư 3 vụ (chiếm 1,4%) còn lại là cháy các loại hình cơ sở khác.

Đặc biệt, vụ cháy chung cư mini xảy ra vào tối 12/9/2023 tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, làm 56 người tử vong, đặt ra yêu cầu cấp bách về phòng, chống cháy nổ đối với mọi người dân, gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, trong mỗi vụ cháy, nếu người dân có kiến thức về PCCC sẽ tránh được những trường hợp xấu xảy ra, trong tình huống nguy cấp còn có thể giảm thiệt hại về người và tài sản của cá nhân, cơ quan, đơn vị, cộng đồng xã hội.

Để góp phần làm giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra, Bộ Công an khuyến cáo mỗi gia đình, mỗi người dân cần chuẩn bị sẵn sàng phương án thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ. Theo đó, khi gặp sự cố cháy, người dân cần bình tĩnh tìm ngọn lửa và khói. Nếu đám cháy nhỏ cần tìm cách chữa cháy bằng nước, bình chữa cháy, cát, chăn ướt. Nếu cháy quá lớn không thể dập lửa, phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm, hô hoán cho mọi người biết cùng thoát hiểm và lập tức gọi đến số điện thoại 114.

Việc xác định được lối ra an toàn khỏi căn nhà đang cháy cũng rất quan trọng. Thông thường, các lối thoát đến nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. Đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm… Đặc biệt, khi gặp sự cố cháy, người dân tuyệt đối không cố mang theo những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà. Nhanh chóng ngắt cầu dao điện nơi xảy ra đám cháy bởi điện gây cháy nổ sẽ dẫn đến đám cháy bùng phát nhanh hơn.

Khi lửa và khói đã chặn mất lối thoát nạn chính, nếu ở tầng thấp thì có thể thoát ra ngoài qua đường cửa sổ hoặc ban công. Nếu không thể ra ngoài, hãy tập hợp mọi người vào một phòng, ngăn khói và lửa vào qua cửa bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo ướt hoặc băng dính. Kêu cứu từ cửa sổ. 

Lưu ý, khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần; đóng tất cả các cánh cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh. Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi xảy ra hoả hoạn. Đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm thì không mở, không dùng lòng bàn tay để tránh bị bỏng. Nếu tay nắm cửa mát và không thấy khói quanh cửa, bạn có thể mở cửa chậm và cẩn thận tránh người, mặt sang một bên đề phòng lửa tạt. Khi mở cửa, nếu thấy lửa bùng lên hay có khói xông vào phòng thì đóng cửa thật nhanh, chặt. Tuyệt đối không nấp dưới gầm giường hoặc phòng, tủ để đồ vì sẽ rất khó khăn để lính cứu hoả tìm ra bạn.

Trong quá trình di chuyển, cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc bằng cách lấy khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng. Khi di chuyển tránh chạm vào các đồ đạc có thể dẫn nhiệt gây bỏng. Tuyệt đối không xông qua đám cháy. Luôn giữ cơ thể ở vị trí thấp để tìm đường thoát hiểm, phòng bị nhiễm khói. Nếu quần áo của bạn bị cháy, đừng chạy, hãy dừng lại và lăn người vòng quanh để dập lửa.

Lưu ý, khi đã thoát ra ngoài, không quay vào khu vực cháy vì có thể bị nguy hiểm. Nếu bên trong còn có người mắc kẹt, hãy mô tả thật chi tiết để lính cứu hoả tiếp cận và cứu người mắc kẹt một cách nhanh nhất.

Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài, có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề. Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm, hãy bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể di chuyển tới nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh.

Mỗi người dân và các gia đình cần trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; sẵn sàng các phương án thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ; trang bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó với sự cố cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hạn chế tối đa thiệt hại, thương vong.

ANHP
Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông