Cẩn trọng với bánh trung thu siêu rẻ

14:53 28/08/2019

Thời điểm từ nay đến Tết trung thu không còn nhiều, tại nhiều cửa hàng, trung tâm thương mai và trên nhiều tuyến phố của Hải Phòng đã xuất hiện các quầy bánh Trung thu. Tuy nhiên bên cạnh những sản phẩm chính hãng thì nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm về loại bánh handmade và bánh trung thu siêu rẻ luôn hiện hữu...

Kinh tế xã hội càng phát triển, nhu cầu tiêu dùng càng đa dạng kéo theo sự phong phú của thị trường sản phẩm. Đặc biệt với sự phát triển rầm rộ của mạng xã hội như hiện nay, việc quảng cáo, tiêu thụ sản phẩm càng có đất dụng võ khiến cho các loại bánh handmade, bánh sản xuất từ các cơ sở thủ công nhỏ lẻ càng có cơ hội khuếch trương, tiêu thụ sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ với những sản phẩm chất lượng không bảo đảm có thể ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe.

Bánh trung thu có giá siêu rẻ 

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo thường đem lại lợi nhuận cao nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện nhiều cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Trong đó không ít cơ sở làm liều, qua mặt cơ quan chức năng, sản xuất cẩu thả. Và trên thực tế nhiều cơ quan chức năng đã từng phát hiện và xử lý không ít cơ sở sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, thiếu điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, chế biến, không tuân thủ việc ghi thông tin trên bao bì, hoặc làm chui, không nhãn mác nhưng tình trạng này chưa triệt tiêu hoàn toàn.

Điều đáng ngại là nhiều cơ sở nhỏ, thủ công đã sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản, nguyên liệu không đảm bảo để chế biến các loại bánh. Các nguyên liệu làm nhân bánh như trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn...cũng là những thực phẩm dễ bị ô nhiễm và là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

Bên cạnh nguy cơ tiềm ẩn từ những sản phẩm của các cơ sở nhỏ lẻ, vài năm nay còn rộ lên phong trào làm bánh trung thu handmade. Bánh Trung thu handmade thường có màu sắc bắt mắt, hình thù độc đáo với đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng nhưng nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu như thế nào, có đảm bảo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước hay không thì chỉ có người làm mới biết.

Đội QLTT số 9 phối hợp với Công an Đồn Tân Thanh, huyện Văn Lãng kiểm tra bánh dẻo nhãn hiệu Mashu nhập lậu tại ki ốt số 88 do ông Trần Đẳng Hậu làm chủ hộ kinh doanh

Một thực tế đáng lo ngại nữa là thời gian gần đây cơ quan chức năng trên cả nước, đặc biệt khu vực cửa khẩu phía Bắc đã thu giữ không ít loại bánh trung thu “3 không”: không rõ thành phần nguyên liệu, không ghi ngày sản xuất và không hạn sử dụng nhập lậu với giá siêu rẻ. Mỗi chiếc bánh chỉ từ vài nghìn đến trên mười ngàn, phổ biến được tiêu thụ tại các vùng nông thôn, ngoại thành, vùng sâu vùng xa.

Ngày 13-8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường 17, Cục quản lý thị trường Hà Nội thu giữ một số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu tại cửa hàng trong ngõ 84 Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Lượng bánh lớn này đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ nước ngoài. Chủ cơ sở khai nhận số bánh đa phần được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook.

Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng cũng liên tiếp bắt giữ số lượng lớn đến hàng nghìn sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu. Đầu tháng 8, tại huyện Chi Lăng, lực lượng quản lý thị trường phối hợp với đội kiểm soát giao thông và công an tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ khoảng 2.600 bánh dẻo và bánh ngọt do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp. Các đối tượng vi phạm bị xử phạt hành chính, toàn bộ số tang vật bị tịch thu để xử lý theo quy định.

Vừa qua, thông qua việc tiến hành kiểm tra đột xuất một số hộ kinh doanh tại huyện Văn Lãng, lực lượng chức năng cũng phát hiện hơn 814 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu loại 2kg/hộp do Trung Quốc sản xuất, số lượng 56.980 chiếc bánh với tổng trị giá khoảng trên 100 triệu đồng.Tại thời điểm kiểm tra các chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.Số hàng đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó, cuối tháng 7, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh đã phải tiêu hủy gần 4.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc, tổng trị giá số hàng hóa là trên 15 triệu đồng…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, các loại bánh nướng hay bánh dẻo thời hạn sử dụng thông thường chỉ từ 15 – 20 ngày kể từ lúc sản xuất. Song nhiều nhãn hiệu ở nhiều cơ sở lại ghi thời hạn sử dụng có thể lên tối đa 2 tháng?!

Ai cũng biết nguy cơ ngộ độc thực phẩm có khi đe dọa trực tiếp đến mạng sống khi ăn phải bánh trung thu kém chất lượng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc làm “sạch” lại thị trường thì để có một Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm… tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

Hoàng Triệu

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông