Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mới: Thanh toán qua dịch vụ Internet Banking, chiếm đoạt điện thoại Iphone XS

17:47 21/06/2020

CAP Hồ Nam, quận Lê Chân cho biết vừa bắt giữ đối tượng Vũ Văn Nam, sinh 1997, ở Khu 5 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào khoảng 9h ngày 14-5, anh Hà Minh Nghĩa, sinh 1994, chủ cửa hàng bán điện thoại Minh Nghĩa Mobile trên đường Tô Hiệu đang đứng bán hàng thì có nam thanh niên, ăn mặc lịch sự, đi xe ô tô, trông khá “sành điệu” vào quán hỏi mua ĐTDĐ hiệu Iphone XS màu trắng và 1 số phụ kiện đi kèm có tổng giá trị là  13.590.000đồng.

Sau khi nghe tư vấn và đồng ý mua hàng, người thanh niên ngỏ ý muốn thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng, cụ thể là ứng dụng ví Momo (ứng dụng thanh toán tiền điện tử, chuyển tiền liên ngân hàng). Nhận thấy vị khách hàng là thanh niên trẻ tuổi, lại khá đứng đắn, ăn nói nhã nhặn, nên anh Nghĩa không mảy may nghi ngờ mà đồng ý luôn.

Tang vật vụ án

Sau đó, nam thanh niên thực hiện liên tiếp các giao dịch chuyển tiền rất thành thạo từ điện thoại di động của anh ta và đưa màn hình điện thoại của anh ta cho anh Nghĩa xem thông báo là tiền đã được trừ từ tài khoản của khách mua hàng. Nhận thấy số tiền bị trừ từ tài khoản trùng với số tiền mà người nam giới kia phải trả thì lúc ấy anh Nghĩa hoàn toàn không nghi ngờ gì nữa mà đồng ý giao điện thoại cho anh ta.  

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, anh Nghĩa không nhận được thông báo nhận tiền trong tài khoản của mình. Nghi nghờ mình đã rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo, anh Nghĩa tìm cách liên hệ với tổng đài ứng dụng ví Momo thì nhận được thông báo không có giao dịch chuyển tiền nào cả?!

Đối tượng Vũ Duy Nam

Lúc này, biết mình đã trở thành “miếng mồi ngon” của kẻ lừa đảo, anh Nghĩa đã đến CAP Hồ Nam, quận Lê Chân trình báo sự việc.

Ngay sau đó, BCH Công an phường đã phân công cán bộ xuống hiện trường thu thập tài liệu chứng cứ, trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của cử hàng và tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời nghiên cứu phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng để tiến hành điều tra.

Qua các tài liệu thu thập được, nhận định, với thủ đoạn tương tự, đối tượng rất có thể tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo tại các địa bàn khác nên BCH CAP Hồ Nam đã cử 1 tổ công tác trong đó có Trung úy Bùi Duy Minh đã dày công truy tìm dấu vết đối tượng ở hàng chục các cửa hàng mua bán điện thoại khác nhau trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, tổ công tác Công an phường tổ chức phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, tuyên truyền phổ biến đến các chủ cửa hàng mua bán điện thoại phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 8h ngày 22-5, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Trung úy Bùi Duy Minh và tổ công tác CAP đã tổ chức phục kích bắt giữ đối tượng Vũ Duy Nam, sinh 1997, ở Khu 5 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh, khi hắn đang “diễn trò” lừa đảo tại cửa hàng mua bán điện thoại số 69 Lạch Tray, quận Ngô Quyền.

Tại trụ sở CAP, Vũ Duy Nam đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Hà Minh Nghĩa vào ngày 14-5 vừa qua. Vũ Duy Nam là đối tượng nghiện ma túy đá đã nhiều năm nay, bản thân không nghề nghiệp, thường xuyên thuê hoặc mượn xe ô tô để tạo vỏ bọc đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện CAP Hồ Nam đã hoàn tất hồ sơ, chuyển đối tượng về CAQ Lê Chân để điều tra xử lý theo quy định.

Đây là hình thức lừa đảo mới, người dân nên cẩn thận khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán qua các ứng dụng chuyển tiền điện tử. Nếu phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, cần báo ngay cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp điều tra.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông