Chiết nạp gas trái phép-Quả bom nổ chậm!

16:36 29/12/2019

Thời gian gần đây trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy nổ liên quan đến việc san chiết gas trái phép gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Tại Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát PCCC-CATP thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và cũng chưa xảy ra vụ việc nghiêm trọng nhưng nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ liên quan đến hoạt động trên đã và đang tiềm ẩn.

 

Các thiết bị san chiết gas thủ công, tự chế, không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao

Qua rà soát, trên địa bàn thành phố hiện có hàng chục kho, đại lý phân phối cùng hàng trăm cửa hàng kinh doanh gas. 

Theo quy định pháp luật, gas là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bởi đây là sản phẩm khí đốt thiết yếu và đòi hỏi tính an toàn cao rất cao. Để hoạt động trong lĩnh vực chiết nạp gas, các trạm chiết nạp phải tuân thủ rất nhiều điều kiện về an toàn PCCN, an toàn thiết bị áp lực... do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đơn cử như: Giấy đủ điều kiện chiết nạp gas vào bình, giấy an toàn phòng chống cháy nổ, giấy kiểm định các thiết bị áp lực sử dụng trong quá trình chiết nạp, giấy kiểm định vỏ bình gas, giấy chứng nhận đào tạo công nhân vận hành hệ thống...

Cũng chính vì những quy định ngặt nghèo trên nên hoạt động chiết nạp gas được thực hiện chủ yếu tại các tổng kho của các doanh nghiệp theo quy trình giám sát chặt chẽ của các thiết bị hỗ trợ và đội ngũ cán bộ nhân viên đã được đào tạo về kỹ thuật, kỹ năng trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, hiện nay bất chấp nguy hiểm, một số tổ chức, cá nhân tự ý mở các trạm chiết nhỏ, chiết nạp gas bồn vào các bình gas để thu lợi bất chính từ 70-90.000 đồng/ bình. Từ những vụ việc lực lượng chức năng phát hiện thì các cơ sở thường làm ở các vị trí hẻo lánh, ít người qua lại, gas bồn được thu mua từ các đầu lậu, sử dụng bơm cao áp bơm gas vào các bình gas 12 kg. Đối tượng thường làm giả tất cả các hãng gas, đặc biệt là các hãng gas có uy tín. Việc làm này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Cũng vì lợi nhuận bất chính nên các cơ sở chiết nạp chui này không được thẩm định cấp phép nên không đủ điều kiện an toàn. Tiếp đến, cũng không được thẩm định cấp phép PCCC, thậm chí khi bị phát hiện, có cơ sở còn không có các trang thiết bị PCCC cần thiết.

Bên cạnh đó, với kiểu làm ăn chụp giật, nên các thiết bị áp lực phục vụ hoạt động chiết nạp gas như máy bơm, bồn chứa, ống dẫn... không được kiểm định nên tất yếu cũng không đảm bảo an toàn. Công nhân vận hành không được đào tạo cơ bản. Và cũng từ các vụ việc thì các vỏ bình gas trôi nổi trên thị trường không được kiểm định lại, đưa trực tiếp vào lưu thông nên không đảm bảo an toàn. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ nhiều bình gas sử dụng lâu ngày, hoen rỉ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Mới đây, vụ việc Phòng CS kinh tế-CATP vừa phát hiện, bắt giữ tại thôn 6, xã Bắc Sơn huyện An Dương khiến nhiều người phải thót tim bởi các đối tượng trong vụ việc nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt ngay cạnh khu vực chiết gas trái phép và cách đó không xa là khu dân cư đông đúc. Chỉ một sơ suất, bất cẩn nhỏ, ngọn lửa bén vào khu vực sang chiết gas, bồn, bình chứa thì hậu quả là khôn lường, không chỉ là tài sản mà là tính mạng của hàng trăm con người, sẽ là thảm hoạ!

Ông Vũ Văn Khanh-Giám đốc Cty TNHH Gas Petrolimex Hải Phòng cho biết: Các dụng cụ san chiết gas của các cơ sở trái phép thường là đồ tự chế, thủ công, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Thêm nữa, các vỏ bình gas không được kiểm định trước khi đóng nạp như những quả bom nổ chậm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Cũng vì san chiết thủ công nên người tiêu dùng không thể biết trọng lượng gas trong bình có đảm bảo đủ hay không, bởi vậy sang chiết gas lậu vừa mất an toàn, vừa ảnh hưởng đến thương hiệu của những hãng gas uy tín và người tiêu dùng thì thiệt thòi, tưởng rẻ mà không rẻ! Gas Petrolimex cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc làm trong sạch thị trường gas trong những năm tới!

Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông