Cảnh báo từ thú chơi “đùa với lửa” của giới trẻ

14:52 28/08/2019

Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, kinh doanh trái phép “bóng cười” xuất hiện trên địa bàn thành phố, nhất là tại các khu vực quán cà phê, quán bar, karaoke… nằm trên phố bên sông Tam Bạc tại khu trung tâm thành phố gây nhức nhối dư luận xã hội. Trước thực trạng đó, thực hiện Mệnh lệnh số 01 của Giám đốc Công an thành phố, Công an quận Hồng Bàng đã triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát những cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Hồng Bàng có kinh doanh “bóng cười”, kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm trong kinh doanh loại mặt hàng này…

Công an quận Hồng Bàng tuần tra, kiểm tra hành chính quán Boom (Tam Bạc, Hồng Bàng) phát hiện kinh doanh "bóng cười" không phép. Ảnh: CTV

Cười nửa phút, hại… cả đời

Bóng cười hay còn gọi là funky ball, thực chất là quả bóng bay được bơm khí Nitrous oxide (N2O). Khí N2O không phải là ma túy hay tiền chất, tuy nhiên, khí N2O là loại khí thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Người sử dụng bằng cách hít trực tiếp khí N2O có trong quả bóng và tạo cảm giác cười liên tục trong thời gian ngắn (khoảng 30 giây).

Những người kinh doanh bóng cười quảng cáo rằng, thú chơi này không ảnh hưởng đến sức khỏe, và họ chứng minh bằng việc tự mình sử dụng trong các cuộc vui với bạn bè.

Nhưng theo các chuyên gia y tế, tác động của khí N2O vào trong cơ thể người có thể gây ra chứng mất cảm giác đau, ảo giác nhẹ, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng. Nếu sử dụng nhiều hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh thậm chí là trầm cảm hoặc thiệt mạng.

Tổ công tác Công an quận Hồng Bàng phát hiện kinh doanh trái phép "bóng cười" tại quán Boom trên phố Tam Bạc. Ảnh: CTV

“Bóng cười” gây ra những nguy hại về sức khỏe cho người sử dụng và gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Mặc dù đã biết về hậu quả tác hại của các chất trên, song với lợi nhuận quá lớn, các đối tượng vẫn thực hiện các hành vi mua bán, kinh doanh trái phép, tổ chức sử dụng các chất độc hại này. Đối tượng sử dụng chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Số tiền bỏ ra để mua 1 quả bóng cười chỉ từ 50 nghìn đến 100 nghìn đồng. Chính vì giá cả phải chăng nên rất nhiều bạn trẻ dù không phải là “dân chơi” cũng có thể mua và sử dụng trong khoảng thời gian dài.

Theo các bạn trẻ, thú chơi này vừa giúp giảm stress, đưa lại những trận cười sảng khoái, vui vẻ và hứng thú cho người sử dụng, vừa công khai mà không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường...

Các bình bơm bóng cười được bán công khai trong khi chưa được kiểm nghiệm, công bố chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Ảnh: CTV

Đột kích “ổ” bóng cười

Tin từ Công an quận Hồng Bàng, đơn vị đã lập biên bản vụ việc, thu giữ 9 bình bơm khí bóng cười và 53 quả bóng bay có chứa khí cười (bóng cười), đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm tại quán Boom, địa chỉ tại số 46 Tam Bạc, phường Phạm Hồng Thái (quận Hồng Bàng) do Bùi Xuân Thành, SN 1986, là chủ cơ sở.

Trước đó, vào khoảng 21h30, qua tuần tra đêm trên phố mới Tam Bạc, tổ công tác của Công an quận Hồng Bàng do Đội Cảnh sát kinh tế chủ trì đã đột kích vào quán Boom. Tại thời điểm có đoàn kiểm tra, quán Boom đang lúc đông khách nhất, trong quán có 4 khách hàng đang thả hồn với “bóng cười”.

Kiểm tra hành chính của quán, trong “kho” đang có 9 bình bơm khí bóng cười và nhiều dụng cụ phụ trợ việc bơm khí bóng cười. Chủ cửa hàng không xuất trình được giấy phép kinh doanh mặt hàng bị hạn chế kinh doanh như quy định đối với sản phẩm “bóng cười”; cũng như cơ sở này không hề có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.

Lý giải về nguồn gốc số hàng, chủ cơ sở Boom cho biết, số hàng trên được mua từ… vỉa hè khu vực Hồ Đào, quận Ngô Quyền.

Đường Tam Bạc về đêm vẫn tấp nập khách đến các quán mới ở phố bên sông. Ảnh: CTV

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”, Công an quận Hồng Bàng đã lập kế hoạch, triển khai việc lên danh sách; đồng thời, qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các đối tượng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản trái phép “bóng cười” để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong đó, lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý vào một số hành vi vi phạm như: kinh doanh hàng hoá không có nguồn gốc xuất xứ, mua bán không có hoá đơn chứng từ, không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện kinh doanh hoá chất và các hành vi vi phạm quy định trong sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát khu vực phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong hoạt động kinh doanh “bóng cười” vi phạm phát luật về phòng cháy, chữa cháy để xử lý phòng ngừa hậu quả tác hại do sử dụng “bóng cười” gây ra.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện tập trung vào các nhà hàng, quán bar, karaoke vũ trường… ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng khí N20 trái phép và cho tổ chức sử dụng “bóng cười” tại cơ sở.

Cùng với cơ quan Công an và các lực lượng chức năng, công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý với các hành vi phạm pháp liên quan đến “bóng cười” rất cần sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể phối hợp cùng với nhà trường, gia đình tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về tác hại và hệ luỵ của việc sử dụng “bóng cười” đến quần chúng nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; qua đó, nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng, tránh những tác hại, hậu quả lâu dài mà những thú vui giải trí này gây ra.  

N2O là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương. Theo đó, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).

Việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật. 

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông