Công an quận Kiến An: Tóm kẻ cầm đầu chuyên trộm cắp xe máy

09:49 03/07/2019

Từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn quận Kiến An liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để ra tay. Những chiếc xe máy của nhà dân là “con mồi” mà nhóm đối tượng này hướng tới.

Đối tượng Mạnh

Trước thực trạng đó, đầu tháng 4, với tinh thần quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, CAQ Kiến An đã xác lập chuyên án truy xét, đấu tranh với ổ nhóm tội phạm trên.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Minh Hùng – Phó Trưởng CAQ Kiến An, các nhóm trinh sát do Trung tá Nguyễn Thanh Tùng – Đội trưởng Đội CSHS và Thượng úy Nguyễn Văn Thành – Đội phó Đội CSHS, Công an quận chỉ huy tiến hành nắm tình hình, rà soát các đối tượng nghi vấn, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan.

 Các xe máy tang vật của vụ án

Sau hơn 1 tháng kiên trì lần tìm dấu vết, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và được sự trợ giúp của quần chúng nhân dân, Ban Chuyên án đã nhanh chóng “điểm danh” được đối tượng cầm đầu, gây ra một loạt các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận trong mấy tháng qua là Vũ Hữu Mạnh, sinh 1982, ở tổ Kha Lâm 6, phường Nam Sơn, Kiến An.

Mạnh là đối tượng nghiện ma túy, đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Để có tiền tiêu xài, chích hút, hắn thường qua lại, móc nối với các đối tượng có tiền án, tiền sự và các con nghiện khác. Và bằng các ngón nghề đã học, tích lũy được trong giới nghiện ngập, các đối tượng phối hợp với nhau rất ăn ý trong quá trình ra tay trộm đạo.

Khi đã có đủ căn cứ, cơ sở xác định hành vi phạm tội của Mạnh và nắm chắc mọi di biến động của đối tượng, ngày 26-6, tổ công tác của Ban Chuyên án do Trung tá Nguyễn Thanh Tùng – Đội trưởng Đội CSHS chỉ huy, gồm các đồng chí: Thượng úy Nguyễn Văn Thành – Đội phó và 2 đồng chí cán bộ của Đội là Đoàn Văn Sơn, Vũ Bá Sướng bất ngờ ập vào khống chế, tóm gọn đối tượng Vũ Hữu Mạnh theo lệnh bắt khẩn cấp khiến hắn không kịp trở tay.

Tang vật vụ án

Tại cơ quan điều tra, Mạnh khai nhận trong vòng gần 3 tháng qua (từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 6-2019), hắn đã cùng đồng bọn; trong đó có 1 đối tượng là Bùi Đức Thắng, sinh 1978, ở tổ 9, phường Bắc Sơn, Kiến An, thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn phường Bắc Sơn.

Cụ thể, rạng sáng 28-3, lợi dụng lúc khổ chủ còn ngủ say, Mạnh đã cùng đồng bọn đột nhập vào phía sau cửa hàng tạp hóa ở cổng Chung cư Bắc Sơn, Kiến An, lấy trộm chiếc xe máy Honda Airblade , BKS: 16P7-6249 của gia đình anh Nguyễn Văn Thiết.

Hai ngày sau (ngày 30-3), y lại cùng đồng bọn đánh cắp chiếc xe máy Honda Wave, BKS: 16F4-6125, của gia đình bà Vũ Thị Lan, ở tổ 13, phường Bắc Sơn, Kiến An.

Đến ngày 27-4, hết tiền ăn chơi, chích hút, Mạnh lại rủ đồng bọn đi rình mò sơ hở, ra tay cuỗm mất chiếc xe máy Yamaha Sirius, BKS: 16P7-9701, của anh Trần Quốc Anh, ở số 4/80 Hoàng Thiết Tâm, phường Bắc Sơn.

Thấy mọi việc êm xuôi, trót lọt, đến ngày 5-6, Mạnh lại cùng đồng bọn mò sang phường Bắc Sơn, đột nhập vào nhà anh Trần Văn Hiệp, ở số 5/263 Lê Duẩn, trộm cắp chiếc xe Honda Wave RSX, BKS: 16R4-1985 của khổ chủ.

 Cán bộ Công an lấy lời khai của đối tượng Mạnh

Lần thứ 5 gây án, vào ngày 12-6, Mạnh đã cùng đồng bọn cảnh giới, chờ thời cơ thuận lợi bí mật đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị An, ở số 28, Khu tập thể Tiểu đoàn 16, tổ 13, phường Bắc Sơn, Kiến An, lấy của gia đình 2 chiếc xe máy (một chiếc xe hiệu Yamaha Nouvo LX, BKS: 16P7-1247 và một chiếc xe hiệu Yamaha Sirius, BKS: 15D1-140.50).

Căn cứ vào lời khai của Mạnh, cơ quan CSĐT - Công an quận đã tiến hành tạm giữ đối tượng Bùi Đức Thắng, đồng thời gọi hỏi các đối tượng có liên quan để phục vụ công tác điều tra xác minh.

Tiến hành khám xét nơi ở của Mạnh cùng đồng bọn, Cơ quan CSĐT - CAQ Kiến An đã thu giữ 5 chiếc xe máy cùng các vật chứng là giấy tờ mua bán xe, giấy tờ tùy thân của các bị hại (bị mất cùng xe).

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Kiến An đấu tranh mở rộng chuyên án, thu thập thêm chứng cứ, tài liệu để làm rõ thêm các vụ án khác mà nhóm đối tượng do Mạnh cầm đầu gây ra, đưa các đối tượng có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông