Công an quận Ngô Quyền: Bắt gọn nhóm dùng “bom bẩn” để đòi nợ

15:43 09/06/2023

Không đòi được nợ, Nguyễn Sao Nam đã thuê 3 tên côn đồ tới cửa hiệu bánh của bà N.T.T. trên đường Cầu Đất, phường Cầu Đất ném “bom bẩn” khủng bố tinh thần nạn nhân. Rốt cuộc cả chủ nợ lẫn đám đòi nợ thuê đã phải trả giá đắt.

Cửa hàng bánh nơi bị các đối tượng khủng bố bằng “bom bẩn”

Qua đơn trình báo của nạn nhân - bà N.T.T. (sinh năm 1972), Công an quận Ngô Quyền đã khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khủng bố bằng chất bẩn để đòi tiền vay lãi nặng xảy ra trên đường Cầu Đất.

Theo đó, từ năm 2021, bà N.T.T. có vay tiền của Nguyễn Sao Nam (sinh năm 1990, trú tại phường Lạch Tray, cùng quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Các khoản vay đều được Nam đưa ra mức lãi suất thấp nhất từ 4 nghìn - 1 nghìn đồng/1 triệu/ngày và cao nhất là 10 nghìn đồng/1 triệu/ngày. Đến tháng 7-2022, bà T. còn nợ Nam 280 triệu đồng.

Do  nhu cầu về tài chính, tới cuối tháng 8-2022, bà T. tiếp tục vay thêm của Nam 300 triệu với lãi suất 10 nghìn đồng/1 triệu/ngày; 10 ngày phải đóng lãi 30 triệu. Bà T. đã đóng tiền lãi các khoản vay liên tục cho đến 11-12-2022 thì không còn khả năng chi trả. Nguyễn Sao Nam cũng từ ấy thường xuyên đến cửa hiệu bánh của con nợ ở đường Cầu Đất hoặc gọi điện chửi bới, đe dọa, gây áp lực nhằm đòi tiền gốc và lãi.

Cửa hàng bánh nơi bị các đối tượng khủng bố bằng “bom bẩn”

Đỉnh điểm, vào ngày 15-2-2023, Nam đã nảy ý định chế “bom bẩn” ném vào hiệu bánh của bà T. nhằm uy hiếp nạn nhân để đòi nợ.

Để thực hiện kế hoạch, đối tượng đi mua sơn, mắm tôm mang về trộn vào nhau tạo nên mùi hôi thối đặc trưng khiến cho nạn nhân phải khiếp đảm và việc kinh doanh buôn bán bị ngừng trệ do không một khách hàng nào dám lại gần hiệu bánh để giao dịch mua bán. Không chỉ nạn nhân, các hộ kinh doanh xung quanh cũng phải hứng chịu chung mùi hôi thối của loại “bom bẩn” này. 

Chế xong “bom”, khoảng 23h cùng ngày, Nam gọi điện cho Trần Văn Đức (sinh năm 1992, trú tại đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân) và Mai Đức Mạnh (sinh năm 1998, trú tại tổ 5 Trần Thành Ngọ, quận Kiến An) đến hỗ trợ mình. 

Tiếp đó, vào 3h ngày 16-2-2023, cả nhóm lên đường thực hiện kế hoạch. Theo sự sắp xếp của Nam, Đức lấy các túi nilon đựng chất bẩn do Nam chuẩn bị sẵn treo lên xe máy của Mạnh. Sau đó Mạnh chở Đức còn Nam đi xe máy một mình theo sau. Tới trước của hiệu bánh của bà N.T.T., Đức xuống xe, nắm thẳng những trái “bom bẩn” vào cửa cuốn, biển quảng cáo và vỉa hè trước cửa hàng của bà T. rồi tất cả bỏ chạy.

Các đối tượng ném “bom bẩn” để đòi nợ

Không dừng ở đó, đến ngày 24-2-2023, do vẫn không đòi được tiền, Nam tiếp tục mua sơn và mắm tôm về để chế biến “bom bẩn” thực hiện khủng bố lần 2. Để có thêm trợ thủ, đối tượng liên hệ tên Đức và rủ Đức cùng thực hiện. Đức sau đó gọi cho em họ là Nguyễn Thế Kiên (sinh năm 1997, cùng trú tại đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng) rủ Kiên cùng tham gia.

Theo kế hoạch đã đề ra, khoảng 12h trưa cùng ngày, nhóm đối tượng bắt đầu việc đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”. Kiên chở Đức còn Nam đi xe máy một mình theo sau. Khi cả nhóm cùng di chuyển đến khu vực ngang qua cửa hàng bánh của bà T. tại đường Cầu Đất, Đức nhanh tay ném nhiều túi nilon đựng chất bẩn vào vị trí quầy tủ kính đựng bánh ngọt, biển quảng cáo và vỉa hè phía trước cửa hàng rồi tất cả bỏ chạy. Hai lần thực hiện chiến dịch “bom bẩn”, Nam đều trả tiền công hậu hĩnh cho Kiên, Đức. Riêng Mạnh chỉ đi cùng.

Ngay khi nhận được đơn trình báo của nạn nhân, Cơ quan CSĐT - Công an quận Ngô Quyền đã triệu tập, tạm giữ Nguyễn Sao Nam, Trần Văn Đức, Nguyễn Thế Kiên, Mai Đức Mạnh để tiến hành điều tra.

Tại trụ sở Cơ quan Công an, Nguyễn Sao Nam, Trần Văn Đức, Nguyễn Thế Kiên, Mai Đức Mạnh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó Nguyễn Sao Nam đã cho bà T. vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và chuẩn bị các công cụ là sơn, mắm tôm, túi nilon để chế biến “bom bẩn”; đồng thời là chủ mưu phân công nhiệm vụ cụ thể cho Nguyễn Thế Kiên, Mai Đức Mạnh sử dụng xe máy cá nhân để chở Trần Văn Đức ném chất bẩn vào cửa hàng bánh của bà T. vào các ngày 15 và 24-2-2023.

Ngày 24-3-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Sao Nam về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo quy định tại khoản 2, Điều 201 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Sao Nam để tiếp tục điều tra.

Đồng thời, ngày 30-3-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền nhận được công văn phản ánh của UBND phường Cầu Đất, các hộ dân sinh sống xung quang khu vực hiệu bánh của bà T. và Tổ trưởng Tổ dân phố về hành vi ném “bom bẩn” của nhóm đối tượng trên.

Theo đó, hành vi ném “bom bẩn” của nhóm đối tượng Nam, Đức, Kiên, Mạnh không những làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự của tuyến phố Cầu Đất là tuyến phố được UBND thành phố, UBND quận Ngô Quyền xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, là 1 trong những tuyến phố tập trung dân cư đông đúc, nhiều cửa hàng lâu đời, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng tới tinh thần bà T. và những người dân sống xung quanh tuyến phố Cầu Đất.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, đồng thời sau quá trình điều tra, làm rõ, ngày 3-6-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ngô Quyền đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự và bị can đối với Nguyễn Sao Nam, Trần Văn Đức, Nguyễn Thế Kiên, Mai Đức Mạnh về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự.

TÚ QUYÊN

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông