Công ty Cổ phần DAP-Vinachem: Gắn hoạt động kinh doanh sản xuất với nhiệm vụ bảo vệ môi trường

17:34 08/12/2023

Theo Công ty CP DAP-Vinachem, sau nhiều năm kiên trì, bền bỉ đầu tư nguồn lực, đến nay sản lượng thạch cao PG chế biến làm phụ gia xi măng đã cân bằng với lượng bã thạch cao phát sinh trong quá trình sản xuất của công ty. Đây là bước tiến vô cùng quan trọng trong lộ trình phát triển xanh, bền vững, góp phần bảo vệ môi trường của DAP Đình Vũ.

                                                                    Thực hiện nghiêm túc theo bộ tiêu chuẩn ISO

Ngay từ khi xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất phân bón, Công ty Cổ phần DAP -Vinachem đã xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 đúng các yêu cầu và các cam kết đã đề ra trong bộ tài liệu, quy trình. Theo đó, công ty xây dựng trạm xử lý nước thải, khí thải, khu vực và dụng cụ lưu chứa chất thải rắn, chất thải nguy hại, hệ thống quan trắc tự động khí thải, trồng cây xanh tại các khu vực.

                                       Công ty CP DAP- Vinachem luôn chú trọng gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

 Để kiểm soát, giảm phát thải về nước thải và khí thải, công ty cũng thực hiện nhiều giải pháp sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản suất nhằm giảm suất tiêu hao nguyên, nhiên liệu và năng lượng, tăng cường tận thu tái sử dụng phế thải, sản xuất sạch hơn, qua đó giảm lượng phát thải về khí thải (kiểm soát bảo đảm các thông số môi trường về khí thải). Các kết quả quan trắc, giám sát về khí thải, nước thải thường xuyên và định kỳ đều đáp ứng các yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường tương ứng.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty Cổ phần DAP -Vinachem luôn chú trọng đến việc trồng phủ xanh các phần diện tích đất bên trong và ngoài nhà máy. Đến nay, các phần diện tích trống trong nhà máy đều được sử dụng trồng cây xanh, tạo không gian làm việc thoải mái, tạo ra bóng mát, giá trị thẩm mỹ, đồng thời có tác dụng giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, hạn chế những tác động khói bụi đến người lao động. Các chương trình trồng cây xanh luôn được lồng ghép trong các hoạt động sản xuất và giao cho lãnh đạo các đơn vị tự chăm sóc, phát triển.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần DAP -Vinachem còn chú trọng tạo hệ sinh thái xen kẹp với hệ thống nhà xưởng. Hiện nay, trên mặt bằng nhà máy có 6 bể tiểu cảnh nuôi cá, xung quanh được trang trí và có người chăm sóc. Đặc biệt là hồ sinh thái phân xưởng axit phốtphoríc, có diện tích rộng 2ha giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan đẹp và là nguồn dự trữ nước ứng phó sự cố.

                                                                               Đẩy mạnh quản lý chất thải thạch cao PG

Trong quá trình sản xuất phân bón DAP, một trong những loại chất thải rắn phát sinh là thạch cao PG.Nhằm bảo đảm an toàn môi trường đối với bãi chứa thạch cao PG, công ty đã và đang tuân thủ đúng theo những nội dung cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Theo đó, bãi chứa thạch cao được chia thành 2 khu vực, khu vực chứa thạch cao tạm thời và bãi chứa lâu dài. Có hệ thống thu gom nước róc (nước mưa) đưa về hồ chứa và bơm về sử dụng tại công đoạn hòa bùn quặng apatit của nhà máy axit phốtphoríc.  

         Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kiểm tra công tác sản xuất, bảo vệ môi trường tại Công ty CP DAP-Vinachem

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ phát sinh sự cố môi trường với bãi chứa thạch cao, Công ty CP DAP-Vinachem liên tục đầu tư thực hiện các biện pháp gia cố, mở rộng tuyến đê bao giáp các hồ chứa. Bên cạnh đó, Công ty triển khai đầu tư bọc phủ màng HDPE để tách nước mưa tại khu vực bãi chứa thạch cao lâu dài, qua đó giảm đáng kể lượng nước phải hứng chịu đưa về hồ chứa, gia tăng độ an toàn cho khu vực phòng ngừa ứng phó trước những diễn biến cực đoan của thời tiết.

Đặc biệt, để tái sử dụng thạch cao, từ năm 2010, công ty đã hợp tác với Công ty CP Sông Đà Cao Cường thành lập Công ty CP Thạch cao Đình Vũ để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thạch cao làm phụ gia xi măng. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động năm 2017 với công suất 750.000 tấn/năm thạch cao dạng vê viên. Sau nhiều năm kiên trì bán giới thiệu sản phẩm thạch cao, đến nay đã có 28 nhà máy xi măng trong nước ký hợp đồng mua và đưa vào sử dụng thường xuyên sản phẩm của Công ty CPThạch cao Đình Vũ.

Với việc liên tục tăng sản lượng, đến nay sản lượng thạch cao PG chế biến làm phụ gia xi măng đã cân bằng với lượng bã thạch cao phát sinh trong quá trình sản xuất của Công ty DAP, qua đó đạt được mục tiêu không làm tăng quy mô lưu trữ tại bãi chứa.Ngoài ra, Công ty DAP còn ký hợp đồng với Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện Đề tài nghiên cứu chế biến bã thải thạch cao của Công ty DAP làm vật liệu san nền.

Dây chuyền sản xuất thạch cao từ bã thải gyps 

Theo đại diện lãnh đạo Công ty CP DAP-Vinachem, hiện công ty vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng để đôn đốc tiến độ nghiệm thu kết quả thí nghiệm hiện trường giai đoạn 2 phương án sử dụng thạch cao PG làm lớp base, lớp subase cho đường giao thông.

Công ty cũng kiến nghị các bộ ngành quan tâm nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách thiết thực nhằm thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm tái chế từ chất thải. Cụ thể với sản phẩm thạch cao PG, đề nghị có chính sách hạn chế nhập khẩu thạch cao tự nhiên từ nước ngoài, tăng cường sử dụng thạch cao nhân tạo chế biến trong nước. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành văn bản hướng dẫn, văn bản chấp thuận việc sử dụng bã thạch cao đã qua xử lý làm vật liệu xây dựng để tạo điều kiện giúp công ty xử lý tốt nguồn bã thạch cao PG./.

                                                                                                                                       Hồng Thanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông