Cuộc truy lùng băng nhóm gây 18 vụ cướp trong đêm

08:02 10/07/2018

Đó là khoảng thời gian từ cuối năm 2011, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp tài sản của người đi đường. Nhóm này gồm có 4 tên, thường đi trên 2 xe máy che BKS và chuyên hoạt động vào khoảng 3-4h đêm, khống chế những người đi đường để cướp xe máy và tài sản. Riêng trên địa bàn quận Hải An, từ ngày 29-1 đến ngày 17-2 đã liên tiếp xảy ra 4 vụ cướp xe máy táo tợn...

Những vụ cướp táo tợn

Điển hình: Vào 0h45 ngày 29-1-2011, chị Đỗ Thị Mai Hương, sinh 1974, ở Khu tập thể Tôn Đức Thắng, An Dương (quận Lê Chân) điều khiển xe máy hiệu Airblade, BKS: 16P9-1793 trên đường Lê Hồng Phong, hướng đi sân bay Cát Bi.

Khi đến đoạn đường gần Đài phát tín thuộc Trung Hành 6, phường Đằng Lâm, Hải An, bất ngờ xuất hiện 2 đối tượng đi 1 xe máy cùng chiều từ phía sau vượt lên bên trái, ép sát buộc chị Hương phải giảm tốc độ và dừng xe.

Ngay sau đó, đối tượng ngồi sau nhảy xuống, dùng dao nhọn đe dọa buộc chị Hương phải đưa xe, rồi hai tên nhanh chóng tẩu thoát về hướng sân bay Cát Bi.

Tiếp đó, vào rạng ngày 14-2, chị Phạm Thị Hà, ở Nam Hưng, Tiên Lãng, cùng bạn trai là Nguyễn Văn Tuân, ở Đằng Hải, Hải An, trên đường về quê đi lễ chùa, khi đến lối rẽ đường Đằng Hải đi Lê Hồng Phong, thuộc tổ 12, phường Đằng Hải thì bị 4 thanh niên đi bộ chặn đầu xe, dí dao vào cổ chị Hà đe dọa và cướp đi 1 xe máy Wave màu đỏ, BKS: 16P4-7249, 1 sợi dây chuyền, 1 túi xách, bên trong có 400 nghìn đồng cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân. Cướp được tài sản, 4 đối tượng tẩu thoát ra hướng đường Lê Hồng Phong.

Cũng vào 21h10 ngày 14-2, tại khu tái định cư Sao sáng, thuộc phường Thành Tô, anh Hà Đức Quyết, ở phường Nam Hải, là sinh viên Trường Đại học Hàng hải, trong lúc đứng tâm sự cùng chị Nguyễn Thị Thu Trang, ở phường Cát Bi thì bất ngờ có 3 thanh niên đi bộ tới.

Một tên trong nhóm vừa dí dao vào cổ chị Trang rồi gằn giọng: “Tao là cướp đây, đưa tiền ngay!”. Hoảng sợ, chị Trang vội lấy 72 nghìn đồng trong túi quần cùng một 1 ĐTDĐ Nokia trị giá 400 nghìn đồng, còn anh Quyết cũng đưa một ĐTDĐ Nokia trị giá 400 nghìn đồng cho chúng.

Thấy chiếc xe máy Sirius màu đen, BKS: 16B1- 02513, trị giá hơn 22 triệu đồng của chị Trang dựng gần đó, chúng liền mở khóa điện, nổ máy định phóng đi. Bị chị Trang giằng co giữ xe lại, các đối tượng đạp ngã chị rồi phóng xe bỏ chạy về hướng ngã 6, phường Cát Bi. 

Tiếp đó, vào 4h15 ngày 17-2, chị Đỗ Thị Kim Loan, ở Phủ Thượng Đoạn, Đông Hải 1, đi xe máy hiệu Airblade, BKS: 16P9-2480 đến khu Hạ Đoạn 2, Đông Hải 2 thì bị 3 đối tượng mặc trang phục tối màu, đi trên 1 xe máy không rõ BKS, dùng dao loại Thái Lan đe dọa cướp đi chiếc xe máy cùng chiếc ví  bên trong có 250 nghìn đồng.

Trước sự liều lĩnh của thủ phạm, qua công tác nắm tình hình và thông tin trình báo của bị hại, ngay sau các vụ cướp liên tiếp xảy ra, Công an quận Hải An đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét. Tuy nhiên, khi ấy cơ quan điều tra phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trước hết là từ phía người bị hại.

Hầu hết nạn nhân của các vụ cướp đều rơi vào trạng thái hoảng loạn, không cung cấp được đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án, cũng như các thông tin cần thiết, phục vụ cho hoạt động điều tra.

Đây là những căn cứ rất quan trọng, bởi lời khai của các nạn nhân giúp sớm khoanh vùng đối tượng gây án. Thế nên, gần một tuần trôi qua manh mối về nhóm đối tượng gây án vẫn như “bóng chim tăm cá”...

Cuộc “đột kích” hang ổ

Đáng chú ý, cùng trong thời gian sau dịp Tết nguyên đán 2011, trên các địa bàn khác của thành phố như Ngô Quyền, Lê Chân… cũng đã xảy ra một số vụ cướp tiền, tài sản của người đi đường. Quyết tâm phá án trong thời gian sớm nhất, ngày 16-2-2011, Ban Giám đốc CATP đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số 211C, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ CATP và Công an các địa phương dốc sức phá án.

Phòng CSHS-CATP và Công an các địa phương tung nhiều trinh sát dày dặn kinh nghiệm, tổ chức rà soát các đối tượng nghi vấn trên các địa bàn.

Thậm chí trong trường hợp người bị hại không trình báo, nếu nắm được thông tin về vụ án qua công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, trinh sát phải có mặt tận hiện trường, ghi lời khai của các nhân chứng có mặt vào thời điểm vụ án xảy ra và thông báo rộng rãi đặc điểm tang vật vụ án đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tiệm cầm đồ...

Sự tỉ mỉ này đã giúp Ban chuyên án có những nhận định quan trọng, giúp gỡ dần các nút thắt của vụ án: Các vụ cướp xảy ra thường vào đêm muộn hoặc sáng sớm có thể là cùng một nhóm đối tượng gây án.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, bước đầu, Ban chuyên án đã dựng lên chân dung nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Chúng gồm 4 tên là: Phạm Văn Quang, sinh 1995, ĐKTT cụm I, Hòa Hy; Bùi Hữu Long (tức “Tùng, Cật”), sinh 1993, ở Cụm 6, Hải Lộc; Nguyễn Văn Nên, sinh 1995, ở thôn 2, Gia Lộc và Lê Kiên Trung, sinh 1993, ở tiểu khu 4, Hòa Hy, cùng thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải.

Các đối tượng trong băng cướp bị bắt giữ

Đi sâu xác minh ổ nhóm trên cho thấy, Phạm Văn Quang là tên cầm đầu. Do không chịu học hành, ăn chơi lêu lổng, năm 2010, Quang bị buộc phải đi giáo dưỡng. Tuy nhiên, đối tượng này đã bỏ trốn lên Hà Nội một thời gian rồi quay về tụ tập đàn em thành lập băng cướp đi gây án. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng khi “chập lại” với nhau, bọn chúng hình thành một băng cướp hoạt động vô cùng manh động, liều lĩnh.

Chúng không ở cố định một chỗ mà thường xuyên thay đổi địa điểm bằng cách thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân để tụ vạ. Thông thường, khi gây án, băng cướp đi 2 xe máy và phân công 1 xe ép sát nạn nhân rồi dùng dao đe dọa, các tên còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới. Về thời gian gây án là ban đêm từ 1h-5h sáng, băng cướp liên tục thay đổi địa điểm mỗi khi ra tay “hành sự”. 

Nhận định rất có thể, sau các “phi vụ” trên, băng cướp do tên Quang cầm đầu sẽ tiếp tục gây án trở lại, Ban chuyên án quyết định đưa ra phương án: “đột kích” hang ổ. Hàng chục trinh sát trắng đêm “bám đường” tuần tra, mật phục, lần tìm từng manh mối về các đối tượng.

Kết quả đến ngày 21-2, nguồn tin báo về tại khu vực nhà nghỉ Hương Giang, thuộc tổ dân phố Hạ Đoạn II, phường Đông Hải An xuất hiện nhóm đối tượng mới đến thuê trọ có đặc điểm giống các đối tượng mà Ban chuyên án cung cấp, trinh sát hình sự Công an quận Hải An đã bí mật tiến hành xác minh.

Xác định đúng đối tượng nghi vấn, lực lượng Công an quận quyết định chọn phương án “đột kích”. Tuy nhiên, khi ập vào phòng nhà nghỉ, trinh sát phát hiện chỉ có 2 tên Nguyễn Văn Nên và Bùi Hữu Long. Tiến hành mật phục tại nơi trọ, ngay trong đêm 21-2, các mũi trinh sát đã bắt gọn 2 tên còn lại là Phạm Văn Quang và Lê Kiên Trung.

Tại cơ quan điều tra, nhóm cướp 4 tên do Phạm Văn Quang cầm đầu khai nhận đã gây ra 18 vụ cướp, trong đó có 10 vụ cướp xe máy, 8 vụ cướp tài sản trên địa bàn thành phố. Cứ mỗi xe cướp được thì chúng cất đi rồi tìm cơ hội đi tiêu thụ rải rác trên địa bàn thành phố và tỉnh Quảng Ninh. Số tiền kiếm được sau mỗi “phi vụ” chúng sử dụng ma túy đá và chơi games.

Kết cục băng cướp 4 tên manh động và liều lĩnh đã phải trả giá bằng những bản án thích đáng của pháp luật.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông