Gia tăng tình trạng trẻ mắc viêm phổi

  10:03 09/08/2022

  Thông thường, vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm tình trạng trẻ mắc bệnh viêm phổi mới được ghi nhận nhiều do chuyển mùa khí hậu ẩm ướt và đông rét. Tuy nhiên, năm nay, ngay từ những ngày đầu tháng 6 và tháng 7, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị viêm phổi kèm theo triệu chứng nặng, khả năng phục hồi chậm và thời gian điều trị kéo dài hơn.

  Theo tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 150 triệu đợt viêm phổi xảy ra ở trẻ em các nước đang phát triển, trong đó khoảng 11 triệu trẻ cần nhập viện điều trị. Viêm phổi hiện vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi, số trẻ em tử vong do viêm phổi nhiều hơn số tử vong của các bệnh AIDS, sốt rét và sởi cộng lại.

  Theo báo cáo từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, tính từ đầu tháng 6 đến hết tháng 7, toàn bệnh viện có khoảng 8.143 trẻ nhập viện, trong đó số trẻ mắc viêm phổi là 1.259 bệnh nhân, chiếm khoảng 15,5 %.

  Nhân viên Y tế Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chăm sóc bệnh nhi

  Riêng tại Khoa Tự nguyện A – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, số bệnh nhân đang điều trị viêm phổi chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa. Đây được coi là sự khác thường so với mọi năm bởi thời điểm trẻ mắc viêm phổi thường rơi vào mùa ẩm ướt hoặc đông rét.

  Chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên lãng) cho biết: Bé nhà tôi được hơn 4 tháng nhưng đã phải nằm viện điều trị hơn 10 ngày vì bị viêm phổi. Khi ở nhà, bé có biểu hiện thở khò khè, tôi có lấy thuốc cho bé uống ở nhà 3 ngày nhưng không đỡ.

  Thấy con có biểu hiện nặng hơn, khó thở, tím hết tay chân, tôi đưa con đi bệnh viện khám thì các bác sĩ chỉ định nhập viện điều trị vì bé bị viêm phổi nặng. Bây giờ tại bệnh viện một ngày cháu phải thở khí dung 3 lần để bé dễ thở hơn. Nhìn con còn quá nhỏ mà suốt ngày phải nằm viện vì bị viêm phổi, tôi thật sự rất lo lắng.

  Cùng cảnh ngộ với chị Hoa, chị Trịnh Thị Thủy (trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An) cũng đã ở viện hơn 1 tuần để chăm sóc cho con bị viêm phổi. Chị Thủy chia sẻ: Con tôi nay 9 tháng tuổi nhưng đây là lần thứ 2 liên tiếp cháu phải vào viện vì bị viêm phổi. Mặc dù sau lần 1 điều trị về, tôi đã rất chú ý chăm sóc và bảo vệ cho con nhưng không hiểu sao cháu vẫn tiếp tục bị viêm phổi lần 2. Sau một tuần điều trị, tình trạng viêm phổi của bé cải thiện nhưng lại bị viêm tai giữa.

  Bác sỹ CK2, Vũ Duy Hưng - Trưởng khoa Tự nguyện A, Bệnh viện Trẻ em cho biết: Thường thì trẻ dễ mắc viêm phổi vào thời điểm giao mùa (mùa hoa sữa và hoa xoan) nhưng năm nay, ngay từ đầu hè, số trẻ nhập viện vì viêm phổi đã tăng đột biến.

  Triệu chứng viêm phổi ở trẻ có thể nhức đầu, ho, sốt rất nhẹ sau đó chuyển nặng nhanh chỉ trong 1-2 ngày. Hầu hết bệnh nhân khi được gia đình cho nhập viện đều trong tình trạng khò khè, khó thở, mệt mỏi kiểu hen mà tình trạng viêm phổi hen suyễn trước đây rất ít.

  Cán bộ Y tế Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thăm khám bệnh cho trẻ điều trị tại viện

  Cũng theo BS Hưng, nếu trước đây trẻ từ 5-7 tuổi ít mắc viêm phổi thì bây giờ số bệnh nhân này lại nhập viện nhiều hơn. Qua thăm khám và điều trị, cho thấy hầu hết bệnh nhân ở độ tuổi này mắc viêm phổi đều từng trải qua nền bệnh mắc Covid-19.

  Vì thế, khi trẻ nhập viện đều có triệu chứng nặng, khả năng hồi phục chậm, thời gian điều trị cũng lâu hơn. Trước đây, một bệnh nhân mắc viêm phổi, thời gian điều trị chỉ mất 5-7 ngày là ra viện thì bây giờ phải mất 10 ngày, thậm chí có ca bệnh phải 15 ngày mới khỏi.

  Khi bị viêm phổi, trẻ rất dễ bị suy hô hấp và nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị tử vong. Ngoài ra, khi trẻ bị viêm phổi, trẻ còn có thể bị sốt cao, co giật, bỏ ăn, bỏ bú, tiêu chảy dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải,... Do đó, cha mẹ cần chú ý đến các biểu hiện sớm của viêm phổi, các dấu hiệu nguy hiểm và tình trạng cấp cứu để đưa trẻ đến viện kịp thời.

  Phụ huynh cần lưu ý, bệnh lây qua đường hô hấp, do đó cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những trẻ mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh. Đặc biệt cần bảo vệ cho những trẻ có nguy cơ cao, đó là những trẻ còn quá nhỏ, những trẻ có bệnh nền, trẻ mắc chứng khò khè tái đi tái lại, trẻ có bệnh lý suy dinh dưỡng… vì những trẻ này nếu mắc viêm phổi sẽ chuyển nặng hơn so với các trẻ khác.

   Phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc, theo dõi sát trẻ bằng cách mặc đồ thoáng mát cho trẻ vào ban ngày nhưng phải giữ ấm vào ban đêm, đặc biệt tại ba vị trí: lòng bàn chân, mông và mỏ ác (thóp phồng). Nếu ba vị trí này của trẻ bị lạnh sẽ dẫn đến ho, dễ nhiễm khuẩn hô hấp cấp.

  Đặc biệt, khi trẻ mắc bệnh, cần theo dõi trẻ chặt chẽ trong quá trình chăm sóc để phát hiện các dấu hiệu thở mệt, thở rút lõm, khó thở, bỏ bú, nôn vọt, mệt lả, co giật hoặc ly bì, khó đánh thức… để đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tự điều trị cho trẻ, điều này rất nguy hiểm.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông