Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt

  14:56 05/01/2023

  Ngày 5-1, Sở Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban soạn thảo dự và chủ trì Hội thảo.

  Theo đó, Hội thảo đã thông qua báo cáo dự thảo quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Phương pháp thu thập thông tin tại các đơn vị cấp nước và các sở ban ngành liên quan, kế hoạch lấy mẫu nước xét nghiệm. Báo cáo quá trình thực hiện xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Hướng dẫn trình tự, thủ tục xây dựng, thẩm định và ban hành Quy chuẩn địa phương, dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên trong ban soạn thảo, tổ thư ký, tổ giúp việc.

  Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ, đề xuất, đóng góp ý kiến cho dự thảo để xây dựng hoàn chỉnh dự thảo và các bước tiếp theo.

  Các đại biểu tham dự Hội thảo

  Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định nước sinh hoạt đóng vai trò hết sức quan trọng đối với con người, Bộ Y tế đã có quy định về nước sinh hoạt, song tùy theo điều kiện tự nhiên của từng địa phương, Chính phủ yêu cầu các địa phương phải xây dựng quy chuẩn của riêng mình, để thực hiện kiểm tra, thanh tra đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân.

  Đồng chí cũng cho biết nhiều năm vừa qua, hệ thống nước sạch của thành phố đảm bảo các yêu cầu của Bô Y tế, chất lượng nguồn nước được đánh giá cao. Tuy nhiên, nguồn nước sạch chỉ đảm bảo cho khu vực nội thành và một số khu vực lân cận. Nước sinh hoạt tại các khu vực ngoại thành, địa bàn xa trung tâm do các nhà máy nước tại địa phương cung cấp. Thành phố cần có quy chuẩn để cho các đơn vị áp dụng, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân. Tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến để quy chuẩn về chất lượng nước sạch của Hải Phòng phải đạt được cao hơn quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành, hướng tới tiêu chuẩn của quốc tế, đảm bảo cho bà con nhân dân thành phố được sử dụng nước sạch sinh hoạt an toàn, mạnh khỏe.

  Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban soạn thảo phát biểu tại Hội thảo

  Trước mắt, trong quá trình xây dựng quy chuẩn, thành phố dự thảo áp dụng theo đúng quy định của Bộ Y tế đã ban hành với 42 thông số ở 2 nhóm A và B về vi sinh vật, cảm quan, vô cơ, hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất khử trùng và sản phẩm phụ. Tất cả các thông số chất lượng nước sạch phải được thực hiện tại phòng thử nghiệm, tổ chức chứng nhận được công nhận phù hợp với TCVN ISO/IEC 17025. Tần suất thử nghiệm định kỳ đối với thông số chất lượng nước sạch nhóm A – QCĐP không ít hơn 01 lần/1 tháng, nhóm B – QCĐP không ít hơn 1 lần/6 tháng…

  Quy chuẩn này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc tất các các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn, bán lẻ nước sạch theo hệ thống cấp nước tâp trung hoàn chỉnh được thành lập, hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng; các cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch; các phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận các thông số chất lượng nước.

  Quy chuẩn này không áp dụng đối với nước uống trực tiếp tại vòi, nước đóng bình, đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng bình, đóng chai, nước sản xuất ra từ các bình lọc nước, hệ thống lọc nước và các loại nước không dùng cho mục đích sinh hoạt.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông