Hướng dẫn quản lý hoạt động kinh doanh, xử lý các hành vi vi phạm về pháo hoa

22:03 08/02/2024

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an vừa có Công văn hướng dẫn Công an các địa phương một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý hoạt động kinh doanh pháo hoa và cách thức xử lý các hành vi vi phạm về pháo hoa.

Cụ thể, để hoạt động kinh doanh pháo hoa bảo đảm đúng quy định của pháp luật, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã làm việc trực tiếp với Công ty TNHH MTV Hoá chất 21, Bộ Quốc phòng yêu cầu cửa hàng kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định trong hoạt động kinh doanh pháo hoa, nhất là việc bán các sản phẩm pháo hoa như:

Bán đúng sản phẩm do nhà máy sản xuất và bán đúng giá niêm yết; chỉ bán sản phẩm cho tổ chức, cá nhân mua khi đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137; phải ghi đầy đủ thông tin của tổ chức, cá nhân mua pháo hoa vào sổ theo dõi bán hàng và xuất hóa đơn bán hàng theo quy định.

Đối với danh sách hệ thống các cửa hàng kinh doanh pháo hoa trên toàn quốc đã được Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 đăng tải công khai trên trang Web của Công ty (21.chemical.vn).

Đối với các hành vi vi phạm về pháo hoa được xử lý như sau:

Đối với hành vi mua bán trái phép pháo hoa để kinh doanh thì xử phạt về hành vi “Kinh doanh hàng hoá dịch vụ thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định” tại điểm a khoản 3 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Riêng đối với tang vật là pháo hoa hiện nay chưa có quy định về việc xử lý, do đó, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đề nghị Công an các địa phương căn cứ điều kiện thực tiễn ở địa phương để xử lý cho phù hợp.

Theo quy định của pháp luật về quảng cáo thì không cấm đối với các hoạt động quảng cáo, rao bán, pháo hoa trên mạng xã hội; đồng thời, tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo không cấm việc cho, tặng pháo hoa nên các hoạt động này không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đề nghị Công an các địa phương hướng dẫn người dân khi cho, tặng pháo hoa phải có đủ hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc để phòng ngừa việc lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông