Khánh thành nhà máy xử lý chất thải rắn Tràng Cát

16:57 08/12/2008

Sáng 6-12, tại khu Liên hợp xử lý rác Tràng Cát, phường Tràng Cát, quậnHải An, UBND TP tổ chức lễ khánh thành, đưa vào khai thác nhà máy xử lýchất thải rắn.

Chủ tịch UBND TP trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Chủ tịch UBND TP trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Như báo ANHP đã phản ánh, nhà máy xử lý chất thải rắn Tràng Cát là 1 hợp phần của dự án quản lý và xử lý chất thải rắn Hải Phòng, được Chính phủ phê duyệt từ tháng 8-1997. Nhà máy được xây dựng trên diện tích rộng 20ha, sản xuất rác thải thành phân bón hữu cơ với công suất xử lý 200 tấn rác và 40 tấn bùn trong 1 ngày.

Tổng mức đầu tư của nhà máy là 24,786 triệu USD; trong đó có 19,6 triệu USD là vốn vay ưu đãi của quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc; 5,7 USD còn lại là nguồn đối ứng từ ngân sách thành phố và quyền sử dụng đất.

Quá trình triển khai của dự án gặp rất nhiều khó khăn khách quan như: 1 trong 3 nhà thầu chính là Cty Taesung Ltd của hàn Quốc bị phá sản, nhân sự của nhà thầu phải thay đổi; cũng như phải điều chỉnh 1 phần thiết bị công nghệ hiện đại hơn so với dự án thiết kế ban đầu… nên đến tháng 9-2008 mới hoàn thành lắp đặt thiết bị, mua sắm phương tiện, đào tạo nhân lực.

Sau 3 tháng chạy thử, các cơ quan bộ, ngành, đơn vị tư vấn giám sát nước ngoài đều khẳng định dây chuyền đảm bảo chất lượng theo đúng với yêu cầu, là một nhà máy chế biến rác thành phân hữu cơ hiện đại nhất khu vực miền Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Trịnh Quang Sử đánh giá cao những cố gắng của Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công, đơn vị giám sát trong việc khắc phục khó khăn, đảm bảo đúng tiến độ. Để nhà máy xử lý chất thải rắn Hải Phòng hoạt động có hiệu quả, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, sở chủ quản, đơn vị quản lý triển khai đề án phân loại rác đầu nguồn bằng cách phát túi nilon màu cho từng hộ dân khi thu gom, tách rác hữu cơ ra khỏi các loại rác xây dựng, rác khó tiêu hủy, không thể chế thành phân bón phục vụ hoạt động của nhà máy.

Nhân dịp khánh thành nhà máy, UBND TP trao tặng bằng khen cho 15 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc.

ĐL


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông