Khóa học bằng tiếng Việt về Covid-19 của WHO được cung cấp trực tuyến miễn phí

14:50 23/03/2020

Hai khóa học trực tuyến bằng tiếng Việt, về chủ đề điều trị bệnh do virus corora 2019 (Covid-19), vừa được Văn phòng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam công bố ngày 20-3. Cả hai khóa học này còn có thể truy cập qua nền tảng học y khoa trực tuyến IBSA eLearning for Health của Đại học Y dược Hải Phòng (HPMU).

Đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng - một trong hai khóa học được WHO cung cấp miễn phí tại hai nền tảng đào tạo trực tuyến OpenWHO và IBSA eLearning for Health platforms. Ảnh: WHO

Các khóa học được cung cấp miễn phí, cho phép tất cả mọi người có thể truy cập với mục đích tạo thuận lợi cho độc giả Việt Nam tiếp cận được các thông tin mới và các tài liệu khoa học có bằng chứng vững chắc về căn bệnh này. Theo TS Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: “Covid-19 là một bệnh mới, vì thế, các kiến thức đầy đủ và chính xác về bệnh cần được cung cấp một cách kịp thời, thuận tiện và dễ dàng. Mục đích của chúng tôi là mang kiến thức đến người học, thay cho việc người học phải đi đến nơi có kiến thức. Cách làm này đặc biệt quan trọng trong thời điểm dịch Covid-19 đang lan rộng như hiện tại, giảm thiểu việc tập trung đông người”.

Khóa học thứ nhất, đào tạo lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp nặng, có thời lượng 10 giờ, bao gồm các nội dung về xử trí lâm sàng các bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp nặng (SARI). Khóa học dành cho các bác sĩ lâm sàng làm việc trong các đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) và điều trị các bệnh nhân người lớn và trẻ em bị viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), nhiễm trùng máu và sốc nhiễm khuẩn. SARI là một trong những tình trạng hay gặp ở bệnh nhân nhiễm các loại virus hô hấp mới nổi như cúm gà (H5N1, H7N9) và Covid-19.

Khóa học thứ hai, các virus hô hấp mới nổi, bao gồm Covid-19. Phương pháp phát hiện, phòng ngừa, đáp ứng và kiểm soát, có thời lượng 3 giờ, dành cho những chuyên gia y tế công cộng, các nhà quản lý sự cố y tế và các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển. Khóa học sẽ ra mắt cuối tháng 3 này.

Cả hai khóa học đều có thể truy cập qua OpenWHO, một nền tảng trực tuyến cung cấp các khóa học cho những người làm việc hoặc chuẩn bị làm việc trong những tình huống khẩn cấp về y tế. Những khóa học khác liên quan đến Covid-19 bằng tiếng Anh có thể được truy cập qua nền tảng trực tuyến này.

Hai khóa học bằng tiếng Việt này còn có thể truy cập qua nền tảng học y khoa trực tuyến IBSA eLearning for Health của Đại học Y dược Hải Phòng (HPMU). Nền tảng học y khoa trực tuyến này được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi cùng với tư vấn kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới.

Phó giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng (HPMU) cho biết: “Nền tảng học y khoa trực tuyến IBSA - với sự tài trợ của chính phủ Ấn Độ, Brazil và Nam Phi, cùng với giúp đỡ về kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới - đã thành công trong việc thiết lập một cơ sở hạ tầng và kỹ năng của HPMU để xây dựng và phát triển phương pháp học trực tuyến, được dùng như là một cách đào tạo liên tục trong y khoa, giúp xóa bỏ các rào cản trong việc đào tạo cho các cơ sở y tế vùng xa. Mục đích của chúng tôi là tận dụng nền tảng có sẵn này để tiếp tục đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19. HPMU đã và đang cộng tác chặt chẽ với WHO để đưa ra các khóa đào tạo trực tuyến nhằm giải quyết các vấn đề của căn bệnh mới này”.

Việc đưa 2 khóa học trực tuyến của WHO vào giảng dạy trong nhà trường, đồng thời cung cấp miễn phí ra cộng đồng đã khẳng định tính chủ động, tiên phong trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khách của Đại học Y Dược Hải Phòng.

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông