Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC tại các nhà trọ

  10:00 13/03/2024

  Là đô thị loại I trực thuộc trung ương, một trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm giáo dục, y tế và khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng là thành phố đông dân, tập trung số lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên làm việc và học tập trên địa bàn.

  Do đó, các khu nhà trọ, nhà cho thuê để ở trên địa bàn thành phố ngày càng trở nên thịnh hành nhằm đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt, làm việc của người dân đặt ra.

  Tuy nhiên, có một thực tế rất đáng quan ngại đặt ra là đại đa số các nhà trọ, nhà cho thuê để ở chủ yếu nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Đã vậy, một bộ phận không nhỏ các chủ cơ sở cho thuê nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn PCCC nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ, gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản tại các khu nhà trọ là rất lớn.

   Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra đối với loại hình nhà trọ, nhà cho thuê để ở, chủ cơ sở và người dân sinh sống tại các nhà trọ, căn hộ cho thuê cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

  Chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC, CNCH; thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời nguyên nhân gây cháy nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức người thuê trọ về công tác PCCC,CNCH.

  Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thương như búa, kìm cộng lục, xà beng... để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải đưọc bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.

  Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, aptomat,...), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc; không sạc xe máy điện, xe đạp điện qua đêm; lắp đặt cửa chống cháy, ngăn cháy tại các phòng trọ, đảm bảo ngăn cháy lan vào bên trong phòng.

  Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay..., để dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói.

  Khi xảy ra tình huống cháy nổ phải bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra.

  Tuyệt đối không được núp trong phòng, nhà vệ sinh. Tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH theo số máy 114.

  Bình Huệ                                                                 

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông