Lễ hội Áo dài 2024: Hành trình di sản

09:29 14/05/2024

Tối 13/5, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức Lễ hội Áo dài lần thứ Ba, năm 2024 với chủ đề “Hành trình di sản” chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 11.

 

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai mạc chương trình

Tham dự chương trình có các đồng chí: Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Di sản Áo dài Hải Phòng; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan; cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

Đến với Lễ hội Áo dài năm nay, khán giả được đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật cổ điển kết hợp đương đại tái hiện lại áo dài từ hình hài thuở sơ khai đến những thay đổi, đặc trưng riêng của từng thời kỳ lịch sử.

Các nhà thiết kế đã đưa khán giả hành trình một vòng Việt Nam để tôn vinh áo dài qua những thiết kế độc đáo kết hợp được tinh hoa văn hóa truyền thống với yếu tố thời trang hiện đại cách tân, sáng tạo như: thêu, vẽ họa tiết, sử dụng hoa văn từ các trang phục dân tộc.

Đồng chí Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phát biểu

Lấy cảm hứng từ hình ảnh quê hương bình dị của Việt Nam, từ những địa danh thân thuộc, gắn bó với đất và người Hải Phòng như Nhà hát lớn, Ga Hải Phòng, bưu điện thành phố, hồ Tam Bạc… và sắc thắm của bông phượng đỏ - loài hoa biểu trưng của thành phố Cảng thân yêu... họ đã sáng tạo, dệt thêu lên những sản phẩm độc đáo từ tình yêu và bàn tay khéo léo của mình.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố khẳng định: Là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam, Áo dài đã đi cùng lịch sử dân tộc từ hơn 2000 năm trước không chỉ đơn thuần là trang phục dân tộc mà còn chứa đựng bề dày lịch sử truyền thống, văn hóa và tinh thần dân tộc của người Việt. Áo dài được coi như “quốc phục” của Việt Nam.

Bởi vậy, Áo dài đang trong hành trình để có một vị thế xứng đáng trong danh mục di sản văn hóa Việt Nam và xa hơn nữa là di sản thế giới. 

 

Ban Tổ chức tặng hoa các đại sứ của Lễ hội Áo dài năm 2024

Với niềm tự hào và trách nhiệm của mình, phụ nữ Hải Phòng đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động trong hành trình đầy ý nghĩa đó như: Tổ chức Lễ hội Áo dài, phát động tuần lễ Áo dài vào dịp 8/3, 20/10 hàng năm, vận động các tầng lớp phụ nữ mặc Áo dài trong công sở, trường học, khi đi chơi, đi làm, tham gia lễ hội,…; lan tỏa các cuộc thi Áo dài qua ảnh, tặng Áo dài cho phụ nữ khó khăn, vùng xa.

Thông qua Lễ hội hôm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố mong rằng hình ảnh duyên dáng, đằm thắm, cùng vẻ đẹp của mảnh đất, con người Hải Phòng sẽ kết nối bạn bè muôn phương đến với Hải Phòng.

Lễ ra mắt CLB Di sản áo dài Việt Nam thành phố Hải Phòng 
Một số hình ảnh tại chương trình:
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc 
Màn trình diễn áo dài ấn tượng 
Đông đảo cán bộ, hội viên tham gia chương trình 

Lan Phương 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông