Mạo danh cán bộ Tập đoàn Than để lừa đảo

10:55 07/10/2019

Ngày 3-7-2018, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn của anh Lê Xuân Hiệu, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Đại Lộc- Hà Nội, tố giác bị một đối tượng tự giới thiệu tên là Hoàn, Trưởng ban đầu tư thuộc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (KTV) tại Quảng Ninh, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh.

Theo nội dung trình bày của anh Hiệu, trong quá trình gặp gỡ, đối tượng tên Hoàn đã hứa giúp anh nhận được dự án mua sắm 54 ô tô loại 47 chỗ để chở Công nhân viên cho các công ty than thuộc Tập đoàn tại Quảng Ninh và yêu cầu anh  phải đưa cho y gần 500 triệu đồng và 1 cây vàng SJC để lo thủ tục, nhằm tăng khả năng trúng thầu dự án.

Nhưng sau đó, đối tượng đã tắt điện thoại và ngắt các đầu mối liên lạc với anh Hiệu. Những ngày sau đó, anh Hiệu đến trụ sở của Tập đoàn KTV hỏi thì được biết ở đây không có ai tiên Hoàn làm Trưởng ban đầu tư Trung tâm điều hành sản xuất như đối tượng đã giới thiệu.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xác minh, điều tra truy xét và đến ngày 18-7-2018 đã xác định được đối tượng Hoàn chính là Lê Hữu Định, ở Phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả. Tại Cơ quan điều tra, Lê Hữu Định đã thú nhận do thiếu tiền tiêu sài nên đã tự lập “kịch bản” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ss

Lê Hữu Định tại cơ quan điều tra

Theo đó, ngày 11-6-2018, Định gọi điện cho chị Hà Thị Phương Dung là nhân viên Công ty TNHH Samco Thăng Long- Hà Nội, giới thiệu mình tên là Hoàn, đang làm việc tại Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam và cho biết, bên Tập đoàn đang có nhu cầu mua xe ô tô loại 47 chỗ.

Do công ty không có loại xe trên nên chị Dung giới thiệu và cung cấp số điện thoại của anh Định cho anh Lê Xuân Hiệu. Cùng ngày, anh Hiệu gọi điện cho Định, trao đổi việc mua bán xe và hẹn gặp nhau tại TP Uông Bí để bàn bạc cụ thể.

Ngày 13-6-2018, theo lời hẹn,  Định thuê xe taxi đến Uông Bí để gặp anh Hiệu. Tại đây, Định giới thiệu tên là Hoàn, đang là Trưởng Ban đầu tư thuộc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than-  Khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Tiếp đó, Định dở chiêu bài cũ khi “bật mí” cho anh Hiệu biết tập đoàn đang cần mua 54 xe ô tô loại 47 chỗ để chuyên chở công nhân. Nếu anh Hiệu cung cấp được thì Định sẽ giúp anh nhận được dự án bán xe ô tô cho tập đoàn, với điều kiện phải thu xếp đưa một khoản tiền để “bôi trơn”.

ss

Số tang vật sử dụng làm phương tiên gây án

 Nhẹ dạ tin vào “kịch bản” của Định nên anh Hiệu đồng ý.  Những ngày sau đó, theo yêu cầu của Định, anh Hiệu đã nhiều lần đi lại tỉnh Quảng Ninh, tiếp y tại những nơi sang trọng, đưa tiền trực tiếp và chuyển tiền qua ngân hàng cho Định với tổng số gần 500 triệu đồng và 1 cây vàng SJC.

Tối 29-6-2018, sau thời gian nhận tiền của anh Hiệu, Định thuê xe ô tô, đưa anh đến trước cửa một ngôi nhà ở phố Trần Thái Tông, TP Hạ Long và nói dối là nhà của Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Than. Tiếp đó, Định bảo anh Hiệu đứng ngoài chờ để y vào trong gặp “ông Giám đốc” rồi tắt điện thoại và biệt tăm từ đó.

Ngày 28-12-2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án, tuyên phạt Lê Hữu Định 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải trả cho anh Hiệu số tiền đã chiếm đoạt.

Khắc Đoàn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông