Mít tinh hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023

16:44 30/09/2023

Sáng 30-9, tại Trường Đại học Y dược Hải Phòng, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp Trường Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu Thế giới năm 2023. Dự mít nh có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Y tế; Hội Chữ thập đỏ thành phố; cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng.

 

Các đại biểu dự mít tinh

Theo đó, “Ngày Sơ cấp cứu thế giới” được Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn “Ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm” để tổ chức các hoạt động.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đào Trọng Trung phát biểu khai mạc mít tinh

Phát biểu khai mạc mít tinh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đào Trọng Trung nhấn mạnh, sơ cấp cứu là một hành động nhân đạo, là hoạt động truyền thống của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và là một trong các hoạt động trọng tâm của 192 Hội quốc gia trên toàn thế giới.

Lãnh đạo Trường Đại học Y dược Hải Phòng phát biểu tại lễ mít tinh

Tại nước ta, tai nạn thương tích nói chung và tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt nói riêng có tỷ lệ thương tích và tử vong cao so với các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm; trong đó, tai nạn giao thông và đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế, số người bị thương tích trung bình mỗi năm là gần 1,15 triệu trường hợp, trong đó khoảng 300 nghìn trường hợp là trẻ em và vị thành niên. Số người tử vong vì thương tích trung bình là 33.500 người mỗi năm.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thật đỏ thành phố Bùi Mạnh Phúc phát động ủng hộ kinh phí hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Thực tế cho thấy, nếu người bị nạn được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có nhiều khả năng giữ được tính mạng, hoặc ngăn không cho tình trạng tổn thương hoặc bệnh lý diễn biến xấu đi, góp phần thúc đẩy quá trình lành bệnh, hồi phục. Vì vậy, hoạt động sơ cấp cứu không chỉ là kiến thức, kỹ năng cần biết mà cần được xem là một yêu cầu, một điều kiện thiết yếu đối với mọi người, mọi cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đào Trọng Trung trao giấy ghi ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Tại lễ mít tinh Ban Tổ chức cũng phát động ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội và tổ chức diễu hành hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023. Đồng thời, ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023 với chủ đề “Sơ cấp cứu trong thế giới số”, nhằm nhấn mạnh vai trò của công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong thúc đẩy, lan toả, chia sẻ, nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng của người dân, cộng đồng và xã hội đối với hoạt động sơ cấp cứu.

Diễu hành hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023
Diễu hành hưởng ứng ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023

Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu trong việc cứu sống nạn nhân; tôn vinh giá trị nhân đạo của hàng triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên toàn cầu đang nỗ lực hoạt động sơ cấp cứu ban đầu trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương vì niềm vui, niềm hạnh phúc của cộng đồng; khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi học sơ cấp cứu để có kỹ năng và sự tự tin giải quyết các tình huống khẩn cấp khi chứng kiến hoặc chính bản thân mình bị tai nạn, thương tích.

TÚ QUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông