Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS

  15:43 01/12/2022

  Sáng 1-12, tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An), UBND thành phố tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2022. Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống HIV/ AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm thành phố dự và chủ trì buổi lễ. Cùng dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan và hơn 1.000 học sinh trên địa bàn thành phố.

  Tính đến ngày 30/9/2022, thành phố có hơn 6.000 người nhiễm HIV còn sống và hơn 5.000 người đã chết do AIDS, số bệnh nhân nhiễm HIV đang được theo dõi điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) là 5.363 người.

  Quang cảnh lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS

  Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm nay được triển khai với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng!” hướng tới mục tiêu 95% tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình, 95% tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút HIV, 95% tỷ lệ người điều trị thuốc kháng vi rút HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế và chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

  Các đại biểu tham dự buổi lễ
  Chương trình thu hút đông đảo các em học sinh tham dự

  Trong những năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS của Hải Phòng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu về công tác phòng chống HIV/AIDS, được Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao. Hàng năm, cả 3 chỉ số bao gồm: số người nhiễm HIV mới, người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS đều giảm. Số người nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc ARV và được thực hiện các biện pháp can thiệp giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS tăng.

  Đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm thành phố phát biểu tại buổi lễ
  Chương trình thu hút hơn 1000 em học sinh trường THPT Lê Quý Đôn tham dự

  Tuy nhiên, dịch HIV đang có xu hướng chuyển dần từ nhóm nghiện chích ma túy sang nhóm quan hệ tình dục đồng giới ở độ tuổi rất trẻ từ 15-25 tuổi, đặc biệt trong nhóm học sinh, sinh viên. Các yếu tố nguy cơ và hình thái lây truyền HIV thay đổi theo hướng phức tạp. Sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn phổ biến, có thể xảy ra mọi nơi, mọi lúc với nhiều biểu hiện và mức độ, vô tình đẩy người nhiễm HIV/AIDS và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS xa rời gia đình, cộng đồng xã hội.

  Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12

  Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy – mại dâm thành phố thay mặt lãnh đạo UBND thành phố kêu gọi sự hưởng ứng, chung tay của các Sở, ban, ngành thành phố, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng thực hiện “Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” và “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

  Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12.

   Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, thực hiện tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng, giảm tỷ lệ lây truyền HIV/AIDS; tuyên truyền, vận động để mỗi cán bộ y tế, cơ sở y tế, không còn hiện tượng kỳ thị phân biệt đối xử với HIV/AIDS, tiến tới giảm thiểu sự kỳ thị phân biệt đối xử tại cộng đồng; triển khai đầy đủ, chất lượng các hoạt động cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, duy trì tốt mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone, giảm thiểu tác hại của HIV/AIDS đến người bệnh, gia đình và cộng đồng; nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông