Mô hình đảm bảo TTATGT tại xã Tân Liên (Vĩnh Bảo): Từng bước xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn, văn minh

22:42 25/10/2019

Tân Liên là xã nằm ở phía Đông Bắc trung tâm huyện Vĩnh Bảo, xã có 10 thôn, 8 làng, gồm 1.928 hộ,với 6.598 nhân khẩu. Là địa bàn có QL10 chạy qua, có ngã 3 giao cắt đường trục xã, có Cụm công nghiêp Tân Liên với 18 công ty và 1 Khu Nông nghiệp công nghệ cao, với trên 7.000 công nhân và hàng nghìn học sinh tại 3 trường học từ bậc mầm non, Tiểu học đến THCS. Toàn xã có trên 97%số hộ có xe máy, nhiều gia đình có từ 2 đến 3 xe; 5 hộ có xe công nông chở vật liệu xây dựng, 5 xe tải.

Các lực lượng phối hợp điều phối giao thông khu vực ngã 3 vào cụm công nghiệp Tân Liên vào giờ cao điểm

Hàng ngày, nhất là vào giờ cao điểm như đầu giờ sáng, cuối giờ chiều, hàng nghìn phương tiện và người tham gia giao thông rất đông trên các tuyến đường. Chưa hết, đoạn đường từ thôn Vinh Quang qua cụm công nghiệp đến ngã ba QL 10 về buổi chiều, một số người dân ở các địa phương lân cận tự ý họp chợ buôn bán ở hai bên đường trục nên luôn tiềm ẩn mất an ninh trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại địa phương.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, phòng ngừa những vụ việc tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, đồng thời từng bước xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn, văn minh, ngày 24-8-2018 Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/ĐU về việc xây dựng mô hình“Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Cụ thể hoá chủ trương trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình và phối hợp với Ban An toàn Giao thông huyện đã tổ chức lễ ra quân phát động phong trào thi đua xây dựng mô hình “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”.

Cũng ngay sau lễ ra quân, đồng loạt nhiều hoạt động được triển khai, đơn cử như: trong chương trình công tác của Uỷ ban MTTQ xã năm 2019 gắn nội dung  thi đua xây dựng mô hình “Toàn dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông” tại các ban công tác mặt trận khu dân cư, tổ chức ký kết giao ước thi đua và phát giấy cam kết chấp hành luật An toàn giao thông đường bộ tới 100% hộ dân trên địa bàn xã. 

Tác động toàn diện cả tai nghe mắt thấy, MTTQ Việt Nam xã Tân Liên cũng phối hợp với Ban văn hóa thông tin xã tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ trên thông tin đại chúng và bằng hình ảnh trực quan băng rôn khẩu hiệu, pa nô, áp phích và phát hơn 2.000 tờ rơi đến các hộ gia đình.

Đồng thời, phối hợp với Công an xã phát động phong trào thi đua tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm bảo đảm cảnh quan môi trường, vận động nhân dân, dọn dẹp hành lang không lấn chiếm lòng lề đường để bán hàng quán.

 Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức và Ban Công an xã tổ chức chia ca trực tại khu vực đường trục đoạn cụm công nghiệp vào buổi chiều các ngày trong tuần, trong tháng để tuyên truyền vận động nhân dân mua bán đúng nơi quy định, từ đó bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự; vận động các hộ kinh doanh khu vực Tiền Hải tháo dỡ các mái che, lều quán để thi công vỉa hè rãnh nước, vừa tạo cảnh quan thông thoáng vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Sau gần một năm kiên trì, nỗ lực, bước đầu nhận thức về luật an toàn giao thông đường bộ trong nhân dân địa phương đã có những chuyển biến tích cực. Thể hiện, số người vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ phải xử lý năm 2019 đến thời điểm là 103 người, giảm so với năm 2018 là 37 người bằng 26%.

Từ đó đã góp phần giảm cả ba tiêu chí: Số vụ tai nạn giao thông đến cùng thời điểm năm 2019 là 2 vụ, giảm so với năm 2018 là 1 vụ; số người chết năm 2019 là 1 người, giảm so với 2018 là 1 người;không cóngười bị thương.

Để người dân hiểu và tự giác thi hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở tất cả 10 thôn, thời gian tới, Ban chỉ đạo mô hình sẽ tổ chức thực hiện ký cam kết thực hiện luật an toàn giao thông ở  cộng đồng dân cư gắn với nội dung đăng ký xây dựng gia đình văn hóa tới 100% hộ gia đình.

Công tác tuyên truyền vẫn được chú trọng hàng đầu với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trực quan qua loa truyền thanh, treo biểu ngữ, tranh cổ động, bảng tin, pano, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu, các thông điệp và bảo đảm TTATGT tại những nơi công cộng, trường học, nơi tập trung đông người…

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp thực hiện mô hình

 Song song là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã; tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề, hội nghị nhân dân, cung cấp các ấn phẩm, băng đĩa hình, tờ rơi về bảo đảm TTATGT, hậu quả của tai nạn giao thông.

Đặc biệt là tổ chức các buổi nói chuyện về hậu quả do tai nạn giao thông gây ra, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt thôn với chủ đề "An toàn giao thông cho trẻ em” với tinh thần tính mạng con người là trên hết.

Ban chỉ đạo 799 xã Tân Liên cũng đề nghị Đảng ủy, UBND xã quan tâm lãnh đạo, triển khai mô hình “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn xã để huy động các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các thôn và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của xã nói chung, từ đó làm giảm các rủi ro của tai nạn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Kim Oanh 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông