Mở lối thoát nạn ở “chuồng cọp” - Mở đường sống khi xảy ra hỏa hoạn

18:14 07/06/2023

Trước thực trạng xảy ra một số vụ cháy ở các căn hộ tập thể có lồng sắt kiên cố, phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) đã tiên phong xây dựng và triển khai việc vận động các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà tập thể mở lối thoát nạn thứ hai tại “chuồng cọp” đồng thời tuyên truyền trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

"Chuồng cọp” tại khu tập thể gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, trên địa bàn thành phố, nhiều ngôi nhà kiến trúc ống tại các khu dân cư và căn hộ chung cư, nhà tập thể có ban công, tum, sân thượng được quây kín bằng song sắt để chống trộm.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến các vu cháy lan nhanh, gây thiệt hại về người và tài sản là do người dân thiếu kỹ năng xử lý sự cố cháy, nổ ban đầu và thoát hiểm, cứu giúp người bị nạn.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nêu trên, ngày 30-7-2022, UBND quận Ngô Quyền đã xây dựng và ban hành kế hoạch Tăng cường công tác PCCC & CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận Ngô Quyền.

 

Tổ công tác tới các hộ dân tuyên truyền về tác dụng của việc "cắt chuồng cọp"

Theo đó, UBND các phường chủ động hướng dẫn 100% nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa có lối thoát nạn thứ 2 phải mở lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt...); trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ, thiết bị phá dỡ thô sơ; xây dựng phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn an toàn và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ hàng năm; cài đặt, sử dụng ứng dụng Báo cháy 114 và Zalo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; 100% dân cư trên địa bàn quận thành lập, kiện toàn và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng bảo đảm đi vào thực chất, hiệu quả.

Người dân phường Cầu Tre nhất trí ủng hộ cắt "chuồng cọp" mở lối thoát hiểm mà không tốn chi phí nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ và triển khai trực tiếp

Cầu Tre là phường tiên phong triển khai kế hoạch của UBND quận Ngô Quyền. Qua rà soát, trên địa bàn phường có hơn 300 nhà ở hộ gia đình, nhà tập thể gia cố thêm phần lồng sắt (“chuồng cọp”) ngoài ban công với mục đích tăng diện tích sử dụng hoặc trong tình trạng bị che chắn kiên cố để chống trộm nên không có lối thoát hiểm thứ 2, nguy cơ cao mất an toàn về PCCC.

Chủ tịch UBND phường Cầu Tre Nguyễn Văn Thành cho biết, “chuồng cọp” là một mối nguy hiểm rất lớn khi xảy ra cháy, nổ; những ngôi nhà có "chuồng cọp" càng được gia công kiên cố thì khi xảy ra cháy nguy cơ thiệt hại về người và tài sản càng lớn do không có lối thoát nạn thứ 2, đồng thời cũng gây khó khăn cho công tác CNCH.

Hàng năm, phường Cầu Tre đều có kế hoạch và triển khai việc tuyên truyền đến người dân về công tác PCCC & CNCH, tuy nhiên thực tế người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, chưa chú trọng đến công tác PCCC & CNCH hoặc còn gặp khó khăn trong công tác tháo dỡ, mở lối thoát nạn thứ 2 tại “chuồng cọp”.

Người dân phường Cầu Tre nhất trí ủng hộ cắt "chuồng cọp" mở lối thoát hiểm mà không tốn chi phí nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ và triển khai trực tiếp

Nắm bắt được điều đó, cùng với việc nhận thấy tại địa bàn phần lớn là các khu tập thể xuống cấp, việc dỡ các chuồng cọp có thể ảnh hưởng tới kết cấu nhà, gây sập nhà dân, nên UBND phường Cầu Tre đã thành lập tổ công tác bao gồm lực lượng dân phòng, tổ dân phố, công an phường phối hợp cùng các ban, ngành hỗ trợ đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2; đồng thời mang theo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, tránh việc cắt gây cháy, nổ - Chủ tịch UBND phường Cầu Tre cho biết thêm.

Theo đó, sau khi lập danh sách chi tiết, tổ công tác đã trực tiếp đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2 tại “chuồng cọp”. Lực lượng công an và dân phòng đã phân tích, chỉ ra những hạn chế và hậu quả của việc lắp “chuồng cọp” khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; đồng thời trực tiếp xem xét, nghiên cứu, tư vấn cho người dân vị trí để mở lối thoát nạn phù hợp và thuận tiện với không gian nhà ở.

Ngay sau khi "chuồng cọp" được cắt, phần khung sắt còn lại sẽ được gia cố thành cánh cửa có khoá để tạo lối thoát hiểm thứ hai trong nhà

Đặc biệt, phường cũng đã huy động lực lượng liên ngành tham gia hỗ trợ các hộ dân về thiết bị, vật tư trong quá trình hàn, cắt và tạo cửa thoát hiểm. Nhờ đó, đa số căn hộ có thiết kế “chuồng cọp” trên địa bàn được gia chủ tự mở lối thoát nạn thư 2. 

Cô Vũ Thị Xuyến, ở khu tập thể c55 ngõ 315, Tổ dân phố số 6, phường Cầu The chia sẻ: “Được tổ công tác đến tận nơi hỗ trợ và để phòng chống, chữa cháy gia đình tôi sẵn sàng mở chuồng cọp để thoát hiểm cho mọi người. Tôi còn được tư vấn vị trí để mở lối thoát nạn phù hợp và bảo đảm an toàn, nhờ đó mà gia đình rất yên tâm khi cắt “chuồng cọp” để mở lối thoát nạn khẩn cấp”.

Ngay sau khi "chuồng cọp" được cắt, phần khung sắt còn lại sẽ được gia cố thành cánh cửa có khoá để tạo lối thoát hiểm thứ hai trong nhà

Chia sẻ về công tác tuyên truyền, vận động bà con khu dân cư về PCCC, mở lối thoát nạn thứ 2, anh Phạm Quang Huy, Chỉ huy trưởng quân sự phường cho biết, ban đầu, công tác vận động cũng gặp khó khăn do người dân không đồng ý mở lối thoát nạn thứ 2 tại các “chuồng cọp” vì sợ xảy ra tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự.

Sau đó, tổ công tác đã tuyên truyền và tư vấn cho các hộ gia đình làm khóa, sắp xếp vị trí để khóa và búa, rìu để sẵn sàng có thể mở, phá khóa khi có cháy, nổ xảy ra và trực tiếp hỗ trợ người dân mở lối thoát nạn. Nhờ đó, chỉ sau vài ngày đầu thực hiện, người dân ủng hộ và đã mở được gần 40 lối thoát nạn thứ 2 tại các hộ gia đình.

Ngoài việc tăng cường hướng dẫn, vận động mở lối thoát nạn khẩn cấp tại các “chuồng cọp", trên địa bàn phường Cầu Tre cũng đã thành lập 3/3 tổ liên gia an toàn PCCC, triển khai 34/32 điểm chữa cháy công cộng, đồng thời thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC & CNCH cho người dân.

 Với sự vào cuộc của các ban ngành, sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng khi mở lối thoát nạn và sự chủ động thành lập các mô hình PCCC phù hợp với địa bàn sẽ góp phần rất lớn đảm bảo hạn chế thấp nhất các sự cố về cháy, nổ có thể xảy ra.

TÚ QUYÊN

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông