00:56 11/04/2016
Mướp đắng hay khổ qua chứa phyto, có lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và chất xơ. Loại quả này cũng làm sạch hệ máu từ bên trong và cho một làn da sáng tự nhiên. Dưới đây là những lý do bạn nên tích cực ăn mướp đắng. Bổ gan, giải độc gan: Theo Đông y, mướp đắng có tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cực tốt đặc biệt là trong việc giải độc gan, tăng khả năng tái tạo các tế bào gan, cải thiện chức năng của túi mật và hỗ trợ tiêu hoá. Đây là tác dụng của mướp đắng mà ít người biết đến. Chọn quả mướp đắng to tròn, dài rửa sạch, thái lát tròn mỏng vừa đủ sau đó phơi hoặc sấy khô, mỗi ngày hãm 10 gram mướp đắng khô với nước nóng trong bình kín khoảng 20 phút rồi uống thay nước.
Thanh nhiệt: Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị. Quả này còn dùng để chữa dị ứng, đau váng đầu, đau thắt ngực, lở ngứa ngoài da, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, bí kết đại tràng. Đồng thời, có tác dụng an thần, kết hợp với những vị khác để điều trị tăng huyết áp. Mướp đắng chế biến làm thuốc bằng cách thái lát, phơi khô, sao vàng rồi bảo quản để dùng dần. Lá mướp đắng có thể dùng tươi, giã đắp, nấu nước tắm hoặc sắc uống.
Kiểm soát đường huyết: Uống mướp đắng vào buổi sáng có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Hai hợp chất chống tăng đường huyết là momorcidin và charatin có trong khổ qua đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa glucose trong máu đến các cơ. Ngoài ra hạt mướp đắng còn chứa Polypeptide-p, một loại insulin thực vật, giúp làm giảm glucose ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1. Cải thiện chức năng thị lực: Mướp đắng có chứa hàm lượng beta-carotein khá cao nên hỗ trợ tăng cường cải thiện thị lực đặc biệt là ở người lớn tuổi. Các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, nhiễm trùng mắt hoặc đau bắt được giảm một cách đáng kể khi ăn mướp đắng thường xuyên Sỏi thận: Sỏi thận cực kỳ đau đớn. Mướp đắng có thể giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm axit cao gây ra sỏi trong cơ thể. Hòa bột mướp đắng với nước để tạo thành một loại trà hữu dụng cho sức khỏe. Loại trà này có hương vị hấp dẫn và bạn có thể sử dụng mà không cần thêm đường. Theo BT / Báo Lao Động |
10:13 26/10/2024
09:30 25/10/2024
Phấn đấu ngày 15/9 hoàn thành cấp điện cho 100% huyện đảo Cát Hải
Công an Hải Phòng xuống đường bảo đảm TTATGT, giúp dân tránh trú an toàn ngay giữa tâm bão
Kỷ niệm 94 năm Ngày truyền thống ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14/10/1930 - 14/10/2024)
Trong 2 ngày, các tổ công tác CATP giúp di chuyển tài sản 133/288 hộ dân tại Nhà A7, A8 Vạn Mỹ
Công an huyện Cát Hải tiếp tế lương thực cho các hộ gia đình bị ngập lụt, cô lập do lụt