Nền tảng tinh thần cho phát triển, bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Bạch Long Vỹ

15:17 26/11/2019

Trong 15 quận, huyện thuộc thành phố Hải Phòng, Bạch Long Vỹ là huyện đảo thuộc thành phố và là huyện đảo nằm xa bờ nhất trong Vịnh Bắc bộ. Với vị trí 1 trong 8 ngư trường lớn của cả nước, Bạch Long Vỹ được xác định có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế biển, là phên dậu của Tổ quốc trên vùng biển phía Bắc.

Nằm xa đất liền, điều kiện đi lại, thông tin liên lạc gặp nhiều khó khăn đã đặt ra cho cấp ủy, chính quyền huyện đảo Bạch Long Vỹ nhiều thách thức không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội. Trước thực trạng đó, huyện đã xác định, để xây dựng và phát triển huyện đảo theo hướng bền vững, trước hết phải coi trọng phát triển văn hóa, coi văn hóa là nền tảng tinh thần để thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

 

Nhiều hoạt động văn hóa thể dục thể thao thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, bà con nhân dân tham gia
Nhiều hoạt động văn hóa thể dục thể thao thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, bà con nhân dân tham gia

Từ nhận thức trên, trong những năm qua, bên cạnh việc huy động mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề, trong đó tập trung cao cho phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể huyện luôn coi trọng phát triển văn hóa với mục tiêu phải đảm bảo tốt nhất về đời sống tinh thần cho cán bộ, quân và dân huyện đảo, giúp mọi người yên tâm gắn bó, bám trụ xây dựng và phát triển Bạch Long Vỹ.

Theo đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên từ cấp huyện đến cấp cơ sở, nhất là tập trung vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm của đất nước, thành phố cũng như giao lưu với các đoàn công tác của trung ương và thành phố ra đảo.

Nhiều cơ quan, đơn vị, đoàn thể của huyện và các khu dân cư đã thành lập đội văn nghệ xung kích, thành lập đội thể thao để tham gia các hoạt động văn nghệ, các giải thể thao trên địa bàn.

Các hoạt động giao lưu đó luôn diễn ra sôi nổi, lôi cuốn đông đảo cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân, ngư dân tham gia, tạo được ấn tượng và kỷ niệm đẹp đối với các đoàn công tác ra thăm và làm việc tại huyện đảo.

 

Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường trao giải cho các vận động viên tham gia giải bóng chuyền chào mừng kỉ niệm 25 năm thành lập huyện
Bí thư Huyện ủy Bạch Long Vỹ Trần Quang Tường trao giải cho các vận động viên tham gia giải bóng chuyền chào mừng kỉ niệm 25 năm thành lập huyện

 

Tới thời điểm này, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện ra đời từ những năm đầu thành lập huyện đảo đã thực sự trở thành địa điểm thân quen của bà con mỗi khi diễn ra các sự kiện văn hóa, văn nghệ. Hàng năm, huyện đều tổ chức các giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn. Các giải đấu đã thu hút toàn thể cán bộ, quân và dân tham gia, qua đó đã thực sự tạo nên sự gắn bó, đoàn kết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đời sống xã hội của địa phương.

 Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống tinh thần cho cán bộ và nhân dân, huyện còn tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan. Đài Phát thanh huyện với hệ thống loa truyền thanh phủ khắp địa bàn, ngoài các chương trình tuyên truyền thông tin thời sự còn có các chương trình ca nhạc giải trí cho bà con nhân dân.

Huyện cũng đã tập trung đầu tư thiết bị cho việc tiếp sóng và phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất các kênh truyền hình cho huyện đảo và ngư dân trên ngư trường với thời lượng 18/24h hàng ngày, phục vụ tốt cho nhu cầu nghe nhìn của quân, dân khai thác trên vùng biển.

Hướng tới nhu cầu văn hóa tâm linh - tín ngưỡng của nhân dân, huyện đã xây dựng các công trình như Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng - Liệt sỹ; đền thờ Đức Thánh Trần, Chùa Bạch Long Tự và Lầu Phật Thích Ca Mâu Ni. Các công trình văn hóa tâm linh trên đã thực sự có ý nghĩa với bà con huyện đảo, nhất là ngư dân khai thác thủy sản trên ngư trường. Hàng tháng, luôn có hàng nghìn lượt người đến các địa điểm tâm linh dâng hương, chiêm bái, thưởng ngoạn cảnh quan.

PV

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông