Nga và Saudi Arabia tuyên bố tiếp tục hợp tác trong OPEC+

21:20 07/12/2023

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, tối 6/12 (theo giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận với Thái tử nước chủ nhà Mohammed bin Salman Al Saud về việc tiếp tục hợp tác trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tổng thống Putin và Thái tử Salman Al Saud đã thảo luận về quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề cùng quan tâm nhằm mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, văn hóa và trao đổi kinh nghiệm. Trong đó, Nga và Saudi Arabia nhất trí tiếp tục hợp tác trong OPEC+ nhằm góp phần ổn định thị trường năng lượng thế giới.

Ông Peskov cho biết thêm có một loạt kế hoạch cụ thể để tăng cường hợp tác mà phía Saudi Arabia đã thể hiện sự quan tâm. Hai bên cũng đạt đồng thuận rằng ủy ban liên chính phủ sẽ tiến hành xem xét mọi dự thảo kế hoạch chi tiết và hiện thực hóa những kế hoạch đó. Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực, như cuộc xung đột đang leo thang giữa Hamas và Israel.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp ở Riyadh, Saudi Arabia, ngày 6/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, mở đầu cuộc trao đổi, Tổng thống Putin nhấn mạnh không có gì có thể cản trở sự phát triển mối quan hệ hữu nghị của hai nước. Ông nhắc lại rằng Liên Xô trước đây là một trong những nước đầu tiên công nhận Saudi Arabia, đồng thời nhấn mạnh trong quan hệ song phương dù "tồn tại nhiều vấn đề nhưng trong 7 năm gần đây đã đạt đến mức độ chưa từng có trong lịch sử". Tổng thống Putin đã mời Thái tử Saudi Arabia tới thăm Nga và Thái tử đã đồng ý. Kế hoạch chuyến thăm này sẽ được thống nhất qua kênh ngoại giao trong thời gian sắp tới.

Điện Kremlin đã thông tin chính thức về chiếc tiêm kích Su-35S hộ tống máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia hôm 6/12.

Bốn chiếc tiêm kích Su-35S hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Nga. Ảnh cắt từ video, nguồn: Điện Kremlin/RIA Novosti.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 6/12 cho biết việc điều động Su-35S dựa trên thực tế rằng người đứng đầu nước Nga công du đến khu vực đang có nhiều biến động và mọi biện pháp đã được áp dụng để đảm bảo an toàn của Tổng thống Putin.

Ông Peskov chia sẻ với các phóng viên rằng trong khi UAE và Saudi Arabia là những quốc gia an toàn, ổn định thì khu vực gần kề lại có nhiều rủi ro, khó đoán định.

Về phần mình, Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud đã nhấn mạnh triển vọng hợp tác trong quan hệ song phương khi cho rằng có những cơ hội lớn đang mở ra cho hai nước. Theo Thái tử Saudi Arabia, Riyadh và Moskva đang hợp tác hiệu quả trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó có lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Trước khi đến Saudi Arabia, Tổng thống Putin đã thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Mahammed bin Zayed Al Nahyan.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông