Ngành Y tế thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

  10:05 15/11/2022

  Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh và tăng vượt mức trung bình giai đoạn 2019-2021. Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một đợt dịch sốt xuất huyết lớn. Dự báo, đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào giai đoạn từ tháng 11 - 12 tới. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngành Y tế thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

  14/15 quận, huyện ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết

  Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, so với 2 tuần trước (cuối tháng 10, đầu tháng 11/2022), hiện số mắc mới sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có giảm xuống song vẫn ở mức cao; đặc biệt địa bàn các quận Lê Chân và Ngô Quyền số mắc gần như không thay đổi so với tuần trước. Tính đến hiện tại đã có 14/15 quận, huyện ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết, không trường hợp nào tử vong.

  Đại diện Sở Y tế thành phố cho biết, thời gian tới, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố sẽ diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc vẫn tiếp tục ở mức cao do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh dịch sốt xuất huyết phát triển. Nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt tại các quận nội thành, nơi tập trung đông dân cư thì tình hình dịch sẽ rất khó kiểm soát và bùng phát đỉnh dịch mới trong tháng 11.

  Cán bộ y tế quận Ngô Quyền tham gia thực hiện các biện pháp tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn

  Ghi nhận tại TTYT quận Lê Chân chiều ngày 9/11 cho thấy, trung bình cứ 10 người tới khám thì có tới 9 người mang triệu chứng mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em.

  Theo đánh giá của một số bác sỹ tại Trung tâm Y tế quận Lê Chân, phần lớn người dân còn khá chủ quan với dịch bệnh này. Thời gian đầy đây, lượng bệnh nhân nhập viện điều trị sốt xuất huyết rất lớn. Hầu hết những bệnh nhân vào khám khi bắt đầu sốt cao hoặc sốt cao không dứt.

  Tại Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền, trong tuần đầu tháng 11/2022, số bệnh nhân nhập viện điều trị có dấu hiệu tăng vọt so với 3 tuần trước. Hiện, có Khoa của bệnh viện có tới 20 bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với 2-3 tuần trước. Hầu hết bệnh nhân vào viện điều trị đều ở thể bệnh nhẹ hoặc trung bình, có vài ca nặng đã được bệnh viện chuyển tuyến thành phố.

  Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền, tính từ đầu năm tới ngày 7/11/2022 là 701 ca, trong đó giai đoạn từ 1/9/2022 đến 7/11/2022 là 630 ca mắc sốt xuất huyết.

  Nguyên nhân được cho rằng quanh khu dân cư còn tồn tại nhiều bãi rác thải tự phát, khu bể nước tầng mái tập thể thuộc diện giải tỏa không có nắp đậy, không có đường thoát nước dẫn tới nước đọng và ghi nhận rất nhiều lăng quăng bọ gậy sinh sôi phát triển tại các nơi đó.

  Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố cho biết, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ vẫn có những diễn biến phức tạp. Ngành Y tế thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết một cách quyết liệt ngay từ sớm, từ xa, từ đó có những chỉ đạo kịp thời.

  Hiện, dịch sốt xuất huyết vẫn trong tầm kiểm soát, với sự vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp, chính quyền địa phương và người dân.

  Tăng cường phát hiện ca mắc tại cộng đồng

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, thời gian tới ngành Y tế tập trung tăng cường giám sát phát hiện ca mắc tại cộng đồng nhằm điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch kịp thời, hạn chế ổ dịch lan rộng; đặc biệt là phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng nhằm tránh các biến chứng do phát hiện bệnh muộn.

  Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, nhất là tại các xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao.

  Tại các địa phương, cần huy động các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết một cách triệt để; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phối hợp với ngành Y tế trong hoạt động phun hóa chất diệt muỗi, đảm bảo tỷ lệ phun đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế.

  Ngành Y tế tuyên truyền người dân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

  Bên cạnh đó, do người dân vẫn còn tình trạng lơ là, chủ quan, khi có những triệu chứng nghi ngờ, sốt chưa đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thường bệnh nhân đến các cơ sở y tế muộn hoặc tự điều trị tại nhà nên nhiều ca bệnh diễn biến nặng nếu không điều trị kịp thời.

  Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, ngành Y tế thành phố chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt. Ngành y tế thành phố đã yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân biết về sốt xuất huyết, các dấu hiệu cảnh báo nặng cần tái khám ngay và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt. Đồng thời, ngành Y tế thành phố cũng tổ chức tập huấn cho các bệnh viện công lập và ngoài công lập về phác đồ điều trị, cập nhật những kiến thức về sốt xuất huyết Dengue.

  Để chủ động công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thiết nghĩ cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, sự đồng thuận và chung tay của người dân; tiếp tục phát huy sức mạnh hoạt động của đội giám sát, tổ xung kích diệt bọ gậy một cách hiệu quả và thực chất, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết thành công.

  Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài, ngành Y tế  thành phố khuyến cáo mỗi người dân và cộng đồng cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông