Người dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh

10:05 23/04/2022

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ CCCD gắn chip.

Tích hợp thẻ CCCD gắn chip khi đi khám bệnh

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 533/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết thông tin khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD có gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID. Điều này áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Do đó, khi người dân đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tuỳ thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng "VssID - BHXH số" sẽ rất thuận tiện, rút ngắn thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh.

Trong trường hợp người bệnh đi KCB khi kiểm tra CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, cơ sở KCB sẽ thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành.

Đối với trường hợp người bệnh khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, lúc này người bệnh có thẻ BHYT thực hiện việc KCB theo quy trình KCB BHYT hiện hành. Cụ thể, người bệnh xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB.

Trong trường hợp người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chip, các cơ sở y tế vẫn thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT như quy định. Cụ thể, cơ sở KCB thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Ngoài ra, khi đi KCB người dân có thể thông báo và cung cấp tới các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chip tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn hoặc tra cứu bằng hàm tra cứu tự động (API).

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông