Nguy cơ lộ bí mật công nghệ khi phương Tây ồ ạt bơm vũ khí cho Ukraine

18:24 12/06/2022

Bất kỳ loại vũ khí nào có các bộ phận tìm kiếm và dẫn đường để nhắm mục tiêu cũng như các thuật toán mã hóa, đều có thể cung cấp manh mối cho phía Nga về cách thức hoạt động của chúng và có thể cả phương cách đối lại.

Khi một thế hệ vũ khí mới do phương Tây sản xuất được chuyển đến các lực lượng tiền tuyến của Ukraine, các quốc gia viện trợ đang đánh giá nguy cơ lộ công nghệ nhạy cảm cho quân đội Nga nếu những thiết bị này bị bắt giữ.

Những cân nhắc như vậy trở nên cấp bách hơn khi các kho dự trữ từ thời Liên Xô được sử dụng trong chiến đấu ngày càng cạn kiệt và các nhà lãnh đạo Ukraine yêu cầu những vũ khí có tầm bắn xa hơn, khả năng chiến đấu tốt hơn.

Binh sĩ Ukraine vận hành tên lửa đất đối đất nhằm phía các vị trí của Nga tại chiến tuyến ở Donbass.

Chính phủ Anh là động lực chính trong điều phối viện trợ quân sự quốc tế cho Ukraine. Một quan chức Đại sứ quán Anh tại Kiev cho biết, bất kỳ loại vũ khí nào có các bộ phận tìm kiếm và dẫn đường để nhắm mục tiêu, cũng như các thuật toán mã hóa, đều có thể cung cấp manh mối cho lực lượng đối phương về cách thức hoạt động của những vũ khí này và có thể cả cách phòng thủ chống lại chúng.

Trong chiến tranh hiện đại, các công nghệ vũ khí thường xuyên đổi chủ, và đã có báo cáo về việc các lực lượng Ukraine lật ngược thế cờ, thu thập thông tin chi tiết từ những thiết bị Nga thu giữ trên chiến trường. Điểm mới là các tính toán rủi ro bị đối phương bắt giữ ngày càng được đưa vào sâu hơn trong các quyết định viện trợ mới, khi có sự thay đổi mang tính thế hệ về chất lượng của các loại vũ khí đang bơm vào Ukraine.

Một quan chức khác của Đại sứ quán Anh cho biết “không có gì là vô hạn” khi đề cập đến các thiết bị từ thời Liên Xô được trang bị cho quân đội Ukraine. "Số lượng vũ khí được sử dụng hàng ngày chỉ để kìm hãm Nga ở sườn phía đông thuộc Donbas là đáng kể."

Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đã công bố việc chuyển giao Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (hay HIMARS), và Hệ thống Tên lửa Đa năng M270 (MLRS) cho Ukraine. Các loại vũ khí này được coi là rất quan trọng trong đối phó với pháo tầm xa được người Nga sử dụng để tiến sâu hơn vào Donbass.

Mỹ cam kết chuyển Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động Cao (HIMARS) cho Ukraine.

Với tầm bắn là 70-80 km, các hệ thống trên được coi là đủ xa so với chiến tuyến để giảm thiểu rủi ro bị bắt giữ ngay lập tức. Tuy nhiên, việc mất các vũ khí tinh vi, tầm ngắn hơn như tên lửa Brimstone của Anh, có công nghệ nhận dạng mục tiêu trên tàu, sẽ đáng lo ngại hơn.

Giới lãnh đạo quốc phòng phương Tây dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Brussels vào tuần tới để điều phối các hoạt động viện trợ vũ khí mới cho Ukraine. Một phiên bản hải quân của tên lửa Brimstone của nhà sản xuất MBDA đang được người Anh xem xét để lấp đầy lỗ hổng quan trọng trong hệ thống phòng thủ bờ biển của Ukraine.

Sứ mệnh này mang ý nghĩa toàn cầu vì các tàu của Nga đang chặn các cảng của Ukraine, khiến 22 triệu tấn ngũ cốc bị ùn ứ trong các hầm chứa gần bờ biển - theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại hội nghị các nhà tài trợ gần đây nhất vào ngày 23/5, Đan Mạch đã đồng ý cung cấp cho Ukraine tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, quan chức của Anh cho biết vẫn cần phải tăng cường khả năng chống hạm của Ukraine để có thể xuyên thủng vòng phong tỏa của Nga.

“Đặc biệt là khi có quá nhiều lo ngại, ngay cả ở cấp Liên hợp quốc, về cuộc khủng hoảng ngũ cốc”, quan chức này nói, “Điều đó rất quan trọng và đó là điều chúng ta không thể bỏ qua và cần tập trung vào nhiều hơn nữa.”

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông