Nhật Bản tiếp tục phản ứng sau sự cố máy bay V-22 Osprey của Mỹ

08:49 02/12/2023

Ngày 1/12, Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ tiếp tục hoạt động tại quốc gia Đông Á này, bất chấp đề nghị trước đó của Chính phủ Nhật Bản về việc ngừng sử dụng máy bay này cho tới khi xác minh được mức độ an toàn sau sự cố gần đây.

Hôm 29/11, máy bay V-22 Osprey của Mỹ vốn được mệnh danh là "chim ưng biển" rơi xuống vùng biển ở phía Tây Nhật Bản. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết đã tìm thấy ít nhất một nạn nhân và người này đã thiệt mạng. Chưa rõ tung tích 7 người còn lại và Nhật Bản đang tiếp tục tìm kiếm.

Sau sự cố này, Nhật Bản ngày 30/11 đã đề nghị Mỹ ngừng toàn bộ các chuyến bay V-22 Osprey không khẩn cấp trên lãnh thổ nước này.

Lầu Năm Góc này 30/11 cho biết vẫn đang vận hành V-22 Osprey và chưa nhận được bất cứ yêu cầu chính thức nào liên quan tới việc dừng bay. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Các vật thể được cho là mảnh vỡ máy bay quân sự Osprey của Mỹ tại vùng biển ngoài khơi Yakushima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 30/11/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tại buổi họp báo ngày 1/12, khi được hỏi về tuyên bố của Lầu Năm Góc, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno khẳng định Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đề nghị ngừng triển khai máy bay V-22 Osprey.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết bà đã trực tiếp đề nghị Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel xác nhận sự an toàn của loại máy bay này trước khi tiến hành các chuyến bay tiếp theo. Đại sứ quán Mỹ ở Nhật Bản chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Tại phiên họp của Ủy ban Quốc hội Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết đã kêu gọi Mỹ xác nhận sự an toàn của máy bay quân sự Osprey, đồng thời yêu cầu Washington đình chỉ các chuyến bay Osprey. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng tạm dừng vận hành dòng máy bay này.

Năm 2016, quân đội Mỹ tại Nhật Bản từng đình chỉ vận hành máy bay này sau vụ tai nạn ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Okinawa.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông