Phiên tòa xét xử vụ buôn bán hàng giả ống nhựa Thiếu Niên Tiền Phong tại tỉnh Hà Nam - Bốn bị cáo lĩnh án 126 tháng tù

18:11 20/07/2021

Sau 4 lần tạm hoãn, ngày 13-7 vừa qua, TAND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự, xét xử vụ án buôn bán hàng giả là ống nhựa “Tiền Phong” của Cty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong. Đây là một trong số các vụ án tiêu biểu về hành vi sản xuất, buôn bán ống nhựa giả nhãn hiệu “Tiền phong” được đưa ra xét xử trong thời gian gần đây. Những kẻ đang tâm buôn bán hàng giả ống nhựa “Tiền Phong” trực tiếp xâm hại lợi ích của Cty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và quyền lợi của người tiêu dùng đã phải hầu tòa, nhận những hình phạt tương xứng do hành vi phạm tội mà các đối tượng đã gây ra…

 

Các bị cáo tại phiên tòa

Bốn bị cáo phải hầu tòa trong vụ án này gồm: Trần Trung Thành, sinh năm 1978, đăng ký hộ khẩu thôn Vực, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, tạm trú tại số 247, đường Trần Nhân Tông, phường Ngô Quyền, TP Nam Định, tỉnh Nam Định; Trần Văn Huy, sinh năm 1986, trú quán thôn Tam Đông, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; Chu Việt Ánh, sinh năm 1985, trú quán Nhà A10, P5, khu tập thể công trình giao thông,phường Trường Thi, TP Nam Định và Cao Minh Tú, sinh năm 1992, trú quán thôn Trai, xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Các bị cáo: Trần Trung Thành, Trần Văn Huy, Chu Việt Ánh, Cao Minh Tú bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam truy tố về tội: Buôn bán hàng giả, vi phạm Điều 215, khoản 2, điểm đ - BLHS

Tại phiên tòa, hành vi của các bị cáo được làm rõ, vào khoảng 9h15 ngày 01/9/2020, tại khu vực nút giao Liêm Tuyền, thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, tổ công tác Đội CSĐT tổng hợp và Đội Cảnh sát hình sự - Công an thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) tiến hành kiểm tra xe tải BKS: 29H - 089.61 do Chu Việt Ánh và Trần Văn Huy điều khiển, trên xe chở một số lượng lớn ống nhựa uPVC có in Logo và thương hiệu “Nhựa Tiền Phong”. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng, nhận thấy có dấu hiệu của hành vi buôn bán hàng giả, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và tang vật để làm rõ.

Ánh và Huy khai nhận là công nhân của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Châu Âu - PPR (Công ty Châu Âu), có trụ sở tại số 245 Trần Nhân Tông, Tp.Nam Định, tỉnh Nam Định. Ngày 01/9, Ánh và Huy được Trần Trung Thành (lúc này là Giám đốc công ty) chỉ đạo điểu khiển xe tải 29H-089.61 đi Hà Nội nhận hàng ở khu vực huyện Thanh Trì (Hà Nội), sau khi nhận hàng, trên đường di chuyển về kho thì bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.

Sau khi phát hiện vụ việc, Công an thị xã Duy Tiên đã cử tổ công tác đến trụ sở Công ty Châu Âu tiến hành xác minh. Tại trụ sở công ty Châu Âu, qua kiểm tra tổ công tác tiếp tục phát hiện 1 kho hàng có diện tích khoảng hơn 400m2 (tại địa chỉ Số 11 đường Ngô Quyền, Tp.Nam Định, tỉnh Nam Định) trong kho chứa một số lượng lớn các loại ống nhựa có in Logo và thương hiệu “Nhựa Tiền Phong”, đại diện Cty Châu Âu cũng không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số ống nhựa này, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số ống nhựa có in Logo và thương hiệu “Nhựa Tiền Phong” đồng thời yêu cầu Giám đốc công ty Trần Trung Thành về Công an thị xã Duy Tiên để phối hợp điều tra.

 Nhận được thông tin và yêu cầu hỗ trợ từ phía Công an thị xã Duy Tiên, Bộ phận chống hàng giả của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong đã có mặt tại Công an thị xã Duy Tiên để tiến hành xác minh toàn bộ số hàng bị tạm giữ, bao gồm gần 5.000 cây ống nhựa uPVC các loại từ ф21 đến ф140, qua kiểm tra xem xét và đánh giá các chi tiết, ký mã hiệu, số lô, số mã hóa…của sản phẩm. Bộ phận chống hàng giả của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong xác định toàn bộ số hàng này là sản phẩm giả, không phải sản phẩm do Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong sản xuất, giá trị của lô hàng này nếu là hàng thật của Nhựa Tiền phong ước tính có giá trị khoảng trên 600 triệu đồng. Theo Hội đồng định giá của thị xã Duy Tiên, số hàng giả nói trên có trị giá 356.238.200 đồng.

Chiếc xe tải BKS: 29H-089.61 được đưa về trụ sở Công an thị xã Duy Tiên để làm rõ

Kiểm kê tang vật ống nhựa giả được thu giữ

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Trần Trung Thành khai nhận: toàn bộ số hàng giả này Công ty Châu Âu đặt mua của Công ty Hải Phát có trụ sở tại huyện Thanh Trì - Hà Nội để trà trộn bán kiếm lời. Thành khai, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Châu Âu - PPR vốn kinh doanh vật tư ngành nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, công việc kinh doanh bị ế ẩm, Thành bèn bàn với Huy, Ánh, Tú nhập “hàng ngoài” về bán kiếm lời. Thành hứa trả cho Huy, Ánh, Tú mỗi người 2,5 triệu đồng/tháng và phân công nhiệm vụ cho các bị cáo này việc nhập ống nhựa giả nhãn hiệu “Tiền Phong” về bán để “kiếm thêm thu nhập”…

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi buôn bán sản phẩm giả nhãn hiệu “Tiền Phong” của các bị cáo Thành, Huy, Ánh, Tú là hành vi nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế, đồng thời trực tiếp xâm hại đến lợi ích của Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong nói riêng và đặc biệt là quyền lợi của người tiêu dùng nói chung, cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, tòa cũng xét nhiều tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như: ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra, bản thân các bị cáo là lao động chính, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình có người thân có công với nước và riêng bị cáo Thành được Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền phong có công văn đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Từ đó, Hội đồng xét xử do thẩm phán Mạnh Xuân Hải làm chủ tọa đã tuyên phạt bị cáo Trần Trung Thành 36 tháng tù; phạt các bị cáo: Trần Văn Huy, Chu Việt Ánh, Cao Minh Tú mỗi bị cáo 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, về tội buôn bán hàng giả.

Xét hoàn cảnh các bị cáo, Tòa cũng tuyên miễn áp dụng phạt tiền đối với các bị cáo và không xử lý hành chính Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Châu Âu - PPR.

THẾ KHOA

 

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông