Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

  14:03 20/01/2023

  Trước tình hình gia tăng các vụ việc tai nạn, thương tích trẻ em thời gian gần đây, ngày 18-1-2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 180/UBQGVTE về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

  Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm môi trường an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em về bảo đảm môi trường an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

  Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến từng trường học, lớp học, thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư; giáo dục, vận động cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ bị tai nạn, thương tích, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, những ngày nghỉ trẻ em không đến trường.

  Thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn, đặc biệt cho trẻ em, ở các công trình xây dựng, các công trình công cộng, phương tiện giao thông, các địa điểm và thiết bị vui chơi dành cho trẻ em. Chỉ đạo làm rõ, truy cứu trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc tai nạn, thương tích, đặc biệt các trường hợp có trẻ em tử vong.

  Chỉ đạo các biện pháp xử lý, cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có vụ việc tai nạn, thương tích trẻ em xảy ra. Đồng thời quan tâm hỗ trợ, động viên các gia đình có trẻ em bị tai nạn, thương tích; rà soát, làm rõ nguyên nhân, rút bài học để tạo lập môi trường an toàn, phòng, chống và sẵn sàng ứng phó tai nạn, thương tích cho mọi người, đặc biệt cho trẻ em.

  Đặc biệt, chú trọng công tác rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực nguy hiểm có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, như làm rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Tiếp tục hướng dẫn triển khai, kiểm tra việc thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

  Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại các cấp, các ngành; huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh giới các khu vực, phương tiện, thiết bị có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

  Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề, ngoài việc các Sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm báo cáo kịp thời nguyên nhân, các biện pháp khắc phục, phòng ngừa khi xảy ra các vụ việc trẻ em bị tai nạn, thương tích, đặc biệt bị tử vong do tai nạn, thương tích (nếu có) về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Trẻ em), Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định, thì người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em để cả nước có một cái Tết an lành, đầm ấm.

  Lan Phương

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông