Phường Đồng Quốc Bình: Xứng danh đơn vị đi đầu trong Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

15:13 17/04/2018

Là địa bàn có bề dày thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, năm 2017 vừa qua, phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) tiếp tục được Bộ Công an tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các ban ngành, đoàn thể quận Ngô Quyền, sự chỉ đạo tập trung của Đảng ủy, UBND phường, vai trò tích cực tham mưu của lực lượng Công an cũng như sự ủng hộ nhiệt tình, tự giác tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Có thể nói, một trong những thành tích nổi bật nhất của phường Đồng Quốc Bình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm vừa qua là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân sinh sống tại các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn chấp hành chủ trương của thành phố, tự giác di dời về nơi ở tạm lánh mới, ổn định an ninh cho địa bàn. Theo đó, phường Đồng Quốc Bình có diện tích 23,65 ha, chia thành 18 tổ dân phố với 8.000 nhân khẩu. Trong đó, đại bộ phận dân cư của phường là người lao động phổ thông và công nhân nghỉ hưu, sống chủ yếu trong những lô nhà tập thể được xây dựng từ những năm 1970, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Trước sự nguy hiểm, xuống cấp của các chung cư cũ này, thành phố đã có chủ trương xây dựng, cải tạo để góp phần cải thiện đời sống cho bà con nhân dân và chỉnh trang diện mạo đô thị.

Cán bộ và nhân dân phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) được Bộ Công an tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017 (thứ 3 từ phải sang)

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Dự án cải tạo chung cư Đồng Quốc Bình, việc phải di dời đến 95% số hộ dân đến nơi tạm lánh mới cũng gặp phải không ít khó khăn do còn một số hộ dân chưa tự giác chấp hành, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án cũng như tình hình an ninh chính trị, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của phường. Trước tình hình đó, xác định công tác tuyên truyền GPMB là nhiệm vụ bức thiết hàng đầu, CAP Đồng Quốc Bình đã chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể của phường tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua nhiều hình thức, nội dung, biện pháp phong phú, sáng tạo, sát thực tế, đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, các ngành, đơn vị đã phối hợp tổ chức 50 lượt đoàn trực tiếp vận động nhân dân di chuyển tới nơi tạm lánh. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường vào các giờ cao điểm, 2 buổi/ngày, được 566 buổi về các bản tin chuyên đề, trong đó tập trung vận động nhân dân chấp hành kế hoạch di chuyển, phục vụ dự án xây dựng cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. Kết quả là toàn thể nhân dân trong diện tạm lánh đã tự giác chấp hành.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền GPMB phục vụ các Dự án lớn của thành phố thì trong năm 2017, tình hình ANTT trên địa bàn phường Đồng Quốc Bình được giữ vững ổn định, không xảy ra đột xuất bất ngờ. Các ngành, đoàn thể của phường thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, trong đó tổ chức 16 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy trong các trường tiểu học và THCS Lê Hồng Phong; thành lập CLB Chiến sĩ an ninh nhỏ tuổi sinh hoạt trong các tháng hè; thành lập 8 điểm tiếp dân ở 18 tổ dân phố nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi công việc của công dân liên quan đến công tác công an; lập 18 hòm thư ANTT để tiếp nhận các thông tin tố giác tội phạm từ nhân dân.

CAP Đồng Quốc Bình và lực lượng BVDP thường xuyên phối hợp chặt chẽ đảm bảo ANTT

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng CAP Đồng Quốc Bình cho biết: “Quần chúng nhân dân năm vừa qua đã cung cấp cho công an phường hàng trăm nguồn tin về trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, qua đó giúp CAP Đồng Quốc Bình bắt 1 đối tượng trốn truy nã; bắt 4 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, bắt quả tang 3 vụ trộm cắp, thu hồi nhiều tài sản trả lại cho nhân dân; gọi hỏi răn đe, ngăn chặn nhiều đối tượng từ nơi khác đến địa bàn hoạt động…Đặc biệt, do làm tốt công tác tuyên truyền nên quần chúng đã hiểu rõ trách nhiệm bảo vệ ANTQ là trách nhiệm của chung cả cộng đồng và có liên quan trực tiếp đến bản thân. Từ đó nhân dân đã tự giác, tích cực tham gia phong trào, giữ gìn ANCT và TTATXH trên địa bàn phường.”

Mặt khác, trên địa bàn phường hiện nay đang có 7 mô hình phong trào quần chúng, có những mô hình đã hoạt động hiệu quả trên 27 năm, song cũng có những mô hình mới được xây dựng những năm gần đây, đang tiếp tục được hoàn thiện, nâng cao chất lượng. Các mô hình được xây dựng xuất phát từ thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT địa bàn, góp phần tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, có thể kể đến như “Phường - Trường”, “Tổ dân phố bình yên”, “Cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT”, “Vọng gác nhân dân”, “Tuần tra nhân dân liên tổ liên lô nhà”, “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng”.

Hoặc như mô hình Liên kết bảo vệ ANTT giữa phường Đồng Quốc Bình và bệnh viện Đại học Y Hải Phòng được triển khai vào tháng 8-2016, sau hơn 1 năm thực hiện, công an phường và bệnh viện đã ngăn chặn được 15 vụ gây mất an ninh trật tự và phòng ngừa không để tệ nạn trộm cắp tài sản trong bệnh viện phát sinh và điều quan trọng là đã tạo được tâm lý ổn định cho bệnh nhân, y bác sĩ và cán bộ của bệnh viện.

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, cán bộ và nhân dân phường Đồng Quốc Bình thường xuyên được biểu dương, khen thưởng. Tháng 12/2014 được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị lá cờ đầu phong trào; được Bộ Công an tặng bằng khen các năm 2012, 2015, 2016; 4 năm liền được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc; 8 năm liền (từ năm 2009 đến năm 2016), Ban BVDP phường Đồng Quốc Bình liên tục được UBND thành phố tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen 10 năm thực hiện Nghị định 38.

Thu Ninh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông