Sở Y tế Hải Phòng cảnh báo 14 sản phẩm si rô ho bị cấm sử dụng

  16:56 17/05/2023

  Thực hiện Công văn số 2349/BYT-QLD ngày 21/4/2023 của Bộ Y tế về việc cảnh báo đối với một số sản phẩm si rô ho bị cấm sử dụng. Tại Công văn này, Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia.

  Theo thông tin từ Interpol, các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa Diethylene có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng (danh sách gửi kèm theo). Theo rà soát của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược), 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

  Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế thành phố yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố không kinh doanh, phân phối và sử dụng đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên.

  Danh sách 14 loại sirô bị cấm.

  Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan truyền thông phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn và người dân biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm. 

  Giao Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Dược; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Phòng Y tế quận, huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

  Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng. Kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có) báo cáo về Bộ Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông