Sức trẻ từ người Bí thư Đoàn giàu nhiệt huyết

18:13 25/04/2022

Gần 10 năm gắn bó với công tác đoàn tại địa phương, anh Nguyễn Xuân Thuấn – Bí thư Đoàn xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) luôn phát huy được sức trẻ, sự năng động, sáng tạo và giàu nhiệt huyết trong công tác. Trưởng thành từ nhiều việc làm thiết thực, anh Nguyễn Xuân Thuấn là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi theo.
Anh Nguyễn Xuân Thuấn - Bí thư đoàn xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy)

Bằng sự hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn, năm 2014, anh Nguyễn Xuân Thuấn được các đoàn viên thanh niên bầu giữ chức Phó Bí thư đoàn xã. Với những đóng góp tích cực cho công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn, từ tháng 12-2017 đến nay, anh được lãnh đạo và đoàn viên thanh niên tin tưởng bầu làm Bí thư đoàn xã Tân Trào.

Với vai trò là người “thủ lĩnh”, anh Thuấn luôn phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào đoàn tại địa phương. Để có thể tạo được sức hút đối với các đoàn viên thanh niên, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội và các trò chơi điện tử ngày càng phát triển khiến thế hệ trẻ dần rời xa các hoạt động đoàn thể, không còn nhiều đam mê với các phong trào, anh Thuấn luôn nỗ lực trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để từ đó tạo ra những “sân chơi” bổ ích, thiết thực, tạo sự gắn kết, đồng lòng trong tập thể đoàn viên thanh niên của xã.

Anh đã cùng các đồng chí trong BCH đoàn xã tích cực vận động đoàn viên thanh niên tham gia đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu biểu là các phong trào “ngày thứ bảy tình nguyện” “ngày chủ nhật xanh”, huy động hơn 3000 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia dọn vệ sinh môi trường tại các khu di tích lịch sử, đình, chùa; thực hiện thu gom rác thải, xóa quảng cáo rao vặt trái phép trên tuyến đường thanh niên tự quản, các đường trục chính của các thôn; trồng mới 350 cây xanh tại thôn Đa Ngư, tuyến đường tỉnh lộ 363; thường xuyên duy trì dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc cảnh quan môi trường trên tuyến đường cây xanh thanh niên tự quản.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, cùng với sự hỗ trợ của CLB Hội Thiện Nguyện, anh Nguyễn Xuân Thuấn đã chỉ đạo đoàn xã trao tặng 158 suất quà, mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt vào các dịp tết Nguyên Đán cho các trẻ em mồ côi, các cụ già neo đơn, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; thăm hỏi và tặng quà các gia đình Công an Liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam 19-8; gia đình bị nhiễm chất độc da cam, các gia đình thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27-7 với 25 suất quà trị giá 12.500.000 đồng…

Ngoài ra, anh Thuấn còn tham mưu ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo của địa phương vận động đoàn viên thanh niên tham gia “ngày hội hiến máu” của huyện Kiến Thụy với kết quả đạt 155 đơn vị máu; phối hợp với CLB thiện nguyện Phúc Linh hàng năm vận động, xã hội hóa tổ chức các chuyến đi thiện nguyện “áo ấm vùng cao”, “thương lắm Miền Trung ơi” thăm hỏi và trao tặng hơn 1.500 suất quà với tổng số tiền là gần 750 triệu đồng…

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid – 19, năm 2020, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện đoàn Kiến Thụy, anh Thuấn cùng đoàn viên thanh niên xã tham gia đóng góp ngày công may 1000 chiếc khẩu trang tặng cho các tổ trực chốt và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã cũng như toàn huyện; phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn đoàn viên, thanh niên, người dân tại địa phương khai báo y tế trực tuyến; tặng hơn 2.000 chiếc khẩu trang tới toàn thể nhân dân trên địa bàn xã, cùng BCH Đoàn xã ra quân làm 1.000 lọ sát khuẩn tặng các tổ trực chốt và nhân dân địa phương…

Bên cạnh đó, anh Thuấn còn tích cực giúp đỡ các đoàn viên thanh niên trong các phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Trong đó, phối hợp với các ngành đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ hàng năm với mỗi sổ tiết kiệm là 500.000 đồng; tổ chức tuyên truyền, vận động cho 240 thanh niên đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Cùng với đó, giới thiệu việc làm cho hơn 150 đoàn viên tham gia lao động tại xưởng gấu bông của công ty TNHH Minh Thành chi nhánh tại Tân Trào và công ty Giầy Đinh Đạt trên địa bàn xã.

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa qua, anh Thuấn cùng BCH đoàn xã tặng 83 suất quà, mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng cho trẻ em nghèo và đoàn viên thanh niên khó khăn trên địa bàn.

Song song với các hoạt động trên, anh Thuấn còn chú trọng đến việc vun đắp, chăm lo đời sống tinh thần cho các đoàn viên thanh niên thông qua tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho thanh thiếu niên như: giao hữu bóng đá với đoàn thanh niên các xã bạn, thành lập 4 câu lạc bộ bóng đá, 3 câu lạc bộ bóng chuyền; tổ chức thành công giải bóng đá thanh niên mở rộng xã Tân Trào hàng năm với tổng kinh phí xã hội hóa trên 50 triệu đồng/mùa giải…

Với phương châm “Muốn làm công tác đoàn thật tốt, trước tiên phải là một đoàn viên gương mẫu”, do vậy, bên cạnh việc thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng, anh Thuấn còn tích cực học tập, trau dồi để nâng cao trình độ của bản thân cũng như năng lực công tác.

Từ sự hoạt động tích cực của bản thân, anh Nguyễn Xuân Thuấn đã đưa công tác đoàn của xã Tân Trào phát triển ngày càng vững mạnh. Nhiều năm liền, anh Thuấn được Trung ương Đoàn TNCS HCM và Thành đoàn Hải Phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 2021, anh Nguyễn Xuân Thuấn vinh dự đạt giải thưởng cao quý nhất của Trung ương Đoàn TNCS HCM – giải thưởng Lý Tự Trọng.

LIÊM ĐOÀN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông