Tài khoản định danh điện tử là gì, được sử dụng ra sao?

13:35 18/04/2022

Triển khai Quyết định 06/QĐ-TTg, ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, cùng với Công an toàn quốc, CAHP đang tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật gắn với cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố.

Vậy “Tài khoản định danh điện tử” là gì? Được sử dụng như thế nào? Có tiện ích ra sao? Làm thế nào để được đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử?... Được sự phối hợp của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH – CATP, sau đây chuyên đề ANHP xin giới thiệu đến bạn đọc một số vấn đề chính lliên quan đến “Tài khoản định danh điện tử”!

“Tài khoản định danh điện tử” là gì?Căn cứ Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg ngày 8-11-2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh thì “Tài khoản định danh điện tử” được hiểu là: tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, do Bộ Công an phát triển.

Vậy “Tài khoản định danh điện tử” được sử dụng như thế nào?! Người dân sử dụng “Tài khoản định danh điện tử” sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...  Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như: thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

KC

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông