Thái Lan phát hiện hàng triệu tấn “vàng trắng”

22:55 20/01/2024

Thái Lan đã phát hiện trữ lượng gần 15 triệu tấn lithium, góp phần củng cố mục tiêu của Bangkok trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực. Lithium vốn được mệnh danh là "vàng trắng" hoặc "dầu mỏ của thế kỷ 21".

Phó phát ngôn chính phủ Thái Lan Rudklao Intawong Suwankiri ngày 19/1 chia sẻ với kênh The Nation cho biết đã phát hiện trữ lượng lithium 14,8 triệu tấn tại tỉnh miền Nam Phang Nga.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem có thể sử dụng bao nhiêu từ nguồn tài nguyên được phát hiện. Cần có thời gian. Đó là tin tốt. Đây là cơ hội để Thái Lan tự chủ trong việc sản xuất pin xe điện”, bà Rudklao nói với kênh The Nation.

Chính phủ của Thủ tướng Srettha Thavisin đã ưu tiên nỗ lực thúc đẩy Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực, dựa trên lịch sử lắp ráp ô tô của quốc gia Đông Nam Á này.

Thái Lan thống trị thị trường xe điện Đông Nam Á.

Bolivia cùng các nước láng giềng Chile và Argentina tạo nên “tam giác lithium”, nơi có trữ lượng kim loại này lớn nhất thế giới. Kim loại này vốn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất pin cho xe điện, điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử... Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu về lithium của ngành năng lượng sẽ tăng gấp 42 lần vào năm 2040.

Phát hiện mới khiến Thái Lan trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ ba thế giới, sau Bolivia và Argentina. Nhưng chưa rõ Thái Lan có thể khai thác bao nhiêu lithium về mặt thương mại.

Trong thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos, Thủ tướng Srettha đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong ngành, bao gồm cả phó chủ tịch tập đoàn Bosch, để khuyến khích đầu tư vào sản xuất xe điện ở Thái Lan.

Vào tháng 12/2023, hai doanh nghiệp xe điện lớn tại Trung Quốc cho biết họ sẽ đầu tư 2,3 tỷ baht để phát triển Thái Lan thành trung tâm sản xuất phương tiện này.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông