Tháng 5 rợp trời Hoa Phượng Đỏ (Kỳ 3): Hướng tới mục tiêu thành phố hàng đầu

10:12 13/05/2019

Như đã nói ở kỳ trước, lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 8 – Hải Phòng 2019 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày Hải Phòng giải phóng (13-5-1955/13-5-2016), gắn với nhiều sự kiện trọng đại khác.

Hải Phòng khẳng định vai trò đầu tàu phát triển kinh tế vùng

Với lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 8, sự kiện được thành phố xác định là trung tâm của mọi hoạt động dịp này, không chỉ tiếp nối truyền thống đặc trưng của Hải Phòng, mà còn khẳng định những giá trị đích thực, trở thành một thương hiệu lớn, góp phần đưa hình ảnh, vị thế Hải Phòng bay cao và vươn xa. Điều quan trọng, đây không chỉ là cơ hội, mà chính là dấu ấn thể hiện tầm vóc của thành phố, trong đó văn hóa giữ vai trò như một thông điệp mang tính quảng bá hữu hiệu. Từ đó khơi dậy niềm tự hào của mỗi người dân thành phố, củng cố niềm tin và tạo không khí vui tươi lan tỏa khắp cả nước và mở đường ra quốc tế. Vì sự ổn định về chính trị, cường thịnh về kinh tế, phát triển về xã hội, an toàn về an ninh… khi nào cũng được phản ánh rõ nhất trên bình diện văn hóa. Có thể nói, với kinh nghiệm được tích lũy từ những mùa lễ hội trước, thành phố đã chủ động tiến hành bài bản, khoa học, với phương châm: hội là của mọi người, mọi nhà.

Về mặt kinh tế - xã hội, lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2019 xứng đáng tạo ra không khí mới mang tính phát động, cho năm đầu tiên Hải Phòng thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, định hướng của Nghị quyết 45-NQ/TW là từ nay đến 2045 lộ trình của Hải Phòng có 3 giai đoạn phát triển. Trước mắt, giai đoạn thứ nhất đến năm 2025 cũng trùng với thời gian của Nhiệm kỳ 16 Đại hội Đảng bộ thành phố. Mục tiêu đặt ra là Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp CNH-HĐH; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ biển của cả nước, trung tâm nghề cá, dịch vụ hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; Cát Bà, Đồ Sơn cùng với Hạ Long trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang phía Bắc sông Cấm; xây dựng chính quyền đô thị với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Sản phẩm ô tô Vinfast chế tạo tại Hải Phòng

Giai đoạn thứ hai đến năm 2030, Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; trung tâm dịch vụ logistics quốc tế hiện đại bằng cả đường biển, đường hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao; trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển. Cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Hoàn thành việc chuyến đổi 50% số huyện thành đơn vị hành chính quận. Chính quyền đô thị được xây dựng và hoàn thiện phù họp với thành phố thông minh. Giai đoạn cuối cùng mang tính định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới. Như vậy, Hải Phòng đã được đặt trong mối liên hệ liên kết, cho khu vực phía Bắc và cả nước và vươn ra tầm quốc tế.

Chính vì vậy, việc đề cao vai trò của nghị quyết 45-NQ/TW trong dịp này có ý nghĩa hết sức quan trọng, để mùa hoa thắp lửa luôn là điểm gợi nhớ cho sự khởi đầu mạnh mẽ. Bởi lẽ như đã nói, đây là thời điểm chúng ta đang chuẩn bị những chiến lược mới, thể chế hóa trong Nghị quyết đại hội 16 Đảng bộ thành phố theo kế hoạch sẽ diễn ra vào năm 2020. Trước yêu cầu này, đòi hỏi vai trò lãnh đạo thống nhất, tăng cường sức chiến đấu của Đảng càng phải được khẳng định. Như ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Hải Phòng cần nắm vững những quan điểm chỉ đạo của Trung ương, trước hết tiếp tục đi lên bằng nội lực, đổi mới tư duy đầu tư phát triển, trên cơ sở tính toán toàn diện mọi yếu tố tác động. Đồng thời phải xác định rõ công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, là vấn đề tổ chức và con người, trong đó đội ngũ cán bộ có tính quyết định cao nhất…”.  

Một góc đô thị đường Lê Hồng Phong (Hải Phòng)

Nên có thể khẳng định, với tất cả những gì nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng có quyền đặt niềm tin vững chắc, củng cố “đường băng” để cất cánh cao hơn và xa hơn. Lễ hội Hoa Phượng Đỏ xứng danh ngày hội của toàn dân, mỗi người đến đây không chỉ để thưởng thức, cảm nhận, mà còn tự thấy mình là diễn viên thực thụ, cho ngày hội thêm phần sống động. Đây cũng chính là thông điệp không thể hữu hiệu hơn, minh chứng cho một môi trường đáng sống, phản ánh rõ nét mục tiêu “an toàn – thân thiện” mà thành phố đang hướng tới.

Những ngày này, khắp các nẻo đường thành phố rực rỡ một màu thắm đỏ. Nhìn lại chặng đường đã qua, Hải Phòng đã thay đổi toàn diện trên mọi lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của cả nước. “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”, lời bài hát vút lên từ màu Hoa Phượng Đỏ, là biểu tượng truyền thống vẻ vang mang tên Hải Phòng. Dù trước mắt còn nhiều thách thức, nhưng niềm tin “Trung dũng – Quyết thắng” của người Hải Phòng không bao giờ thay đổi. Kinh nghiệm cho thấy, chúng ta đã tìm được hướng đi phù hợp, sẽ tự tin bứt phá ngoạn mục trong tương lai, đó chính là kỳ vọng và quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông