Trải nghiệm bổ ích từ Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an”

  20:40 08/06/2023

  Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” do Đoàn Thanh niên CATP tổ chức từ ngày 5-6 đến 10-6 tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà, quận Đồ Sơn đã thực sự mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các em thanh, thiếu nhi. Tham gia chương trình, các chiến sĩ nhỏ đã học được nhiều kiến thức, kỹ năng để ngày càng trưởng thành, bản lĩnh và sống có trách nhiệm hơn.

  Trui rèn bản lĩnh

  Những năm trước đây, Công an thành phố, lực lượng Cảnh sát PCCC -CNCH đã phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng tổ chức thành công chương trình Học kỳ Công an, Trại hè phòng cháy và chữa cháy.

  Hội thi lính cứu hỏa dũng cảm, nhanh nhẹn

  Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2022 chương trình học kỳ Công an mới được tổ chức trở lại với đối tượng là con em CBCS trong lực lượng Công an Hải Phòng và nội dung trọng tâm trong đó là huấn luyện bơi, phòng, chống đuối nước 121 học viên tham gia.

  Bước sang năm 2023, được sự đồng ý của Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố, chương trình được Ban Chấp hành Đoàn - CATP dự kiến tổ chức 3 đợt, mỗi đợt 6 ngày.

  Theo đó, đợt 1 từ ngày 5-6 đến 10-6, đợt 2 từ ngày 19-6 đến 24-6, đợt 3 từ ngày 3-7 đến 8-7. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà - quận Đồ Sơn và Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 5 - Thủy Nguyên. Đối tượng tham gia là thanh, thiếu thiếu nhi có độ tuổi từ 9-15. Chương trình có tổng số 368 học viên tham gia.

   

  Các học viên được học và thực hiện các kỹ năng PCCC

  Ngày đầu tiên “nhập ngũ”, việc phải thức dậy từ sáng sớm khiến các học viên uể oải, không tập trung. Nhưng từ ngày thứ hai trở đi, chỉ cần có hiệu lệnh của người chỉ huy, các em đã nhanh chóng gấp chăn, màn vuông vắn; xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng, ngăn nắp và tập trung ngay ngắn theo hàng ngũ để tập thể dục.

  Để các em hiểu rõ hơn môi trường công tác của lực lượng Công an, Ban Tổ chức đã giới thiệu về quân hàm, quân phục và truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân. Đồng thời, các em được huấn luyện điều lệnh, đội hình đội ngũ, những động tác võ tay không mạnh mẽ và dứt khoát. Được giáo dục nghiêm túc, các em đã tiếp thu thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết.

  Một ngày làm chiến sĩ Cảnh sát giao thông của các em nhỏ

  Với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, trong 6 ngày, các chiến sĩ “nhí” đã được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng an toàn giao thông; kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn; phòng chống ma túy, thuốc lá điện tử và xâm hại; cách sử dụng mạng xã hội an toàn; kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước và phòng vệ thông minh...

  Bên cạnh đó, các em còn được tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn quận Đồ Sơn, thăm Đội Chữa cháy, CNCH Khu vực 6 tại quận Dương Kinh...

  Để chương trình đạt kết quả tốt nhất, Đoàn Thanh niên Công an thành phố còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Công đoàn CATP trong công tác tổ chức và quản lý học viên. Phòng Hậu cần - CATP đã bố trí cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, huấn luyện cho các cháu tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà; bố trí xe đưa đón học viên. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ CATP bố trí phương tiện, trang thiết bị và cử cán bộ hướng dẫn các nội dung bơi, cứu nạn. Bệnh viện Công an thành phố bố trí cán bộ y tế và cấp cơ số thuốc phù hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các học viên tham gia chương trình.

  Trải nghiệm khó quên

  Theo Đại úy Trần Danh Trung, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP: Chương trình nhằm tạo môi trường rèn luyện kỷ luật, kỹ năng sống, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam cho các em thiếu nhi; tạo ra mô hình hoạt động hè lành mạnh, bổ ích và lý thú, giúp các em có thêm những kỹ năng sống cơ bản, tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

   

  Các em được học các kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước

  Đêm lửa trại chia tay để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các chiến sĩ “nhí”. Không hề quen biết từ trước nhưng các em đã trở nên đoàn kết, yêu thương nhau để cùng vượt qua những thử thách trong môi trường huấn luyện. Các em cũng đã có thêm những người bạn mới, lưu giữ cho mình nhiều kỷ niệm đẹp trong dịp hè.

  Các em chuẩn bị cho Lễ hội bóng nước

  Chị Vũ Thị Hồng Thư, phụ huynh em Phạm Hiển Vinh (10 tuổi, quận Hồng Bàng) tâm sự: “Cháu vốn nhút nhát nên tôi có chút lo lắng khi cho con tham gia chương trình. Nghe con kể chuyện, tôi rất cảm động vì cháu đã thay đổi những thói quen không tốt lâu nay, biết cách tự lập và tự bảo vệ mình. Tôi sẽ tiếp tục đăng ký để con tham gia chương trình này vào năm sau”.

  Được biết, Ban tổ chức còn thường xuyên cập nhật hình ảnh của các học viên lên trang Facebook Tuổi trẻ Công an Hải Phòng để phụ huynh theo dõi. Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nhờ được rèn luyện, giáo dục trong môi trường kỷ cương, nền nếp, các chiến sĩ “nhí” đã có những trải nghiệm để trưởng thành hơn.

  Chương trình còn có ý nghĩa khơi mở để phụ huynh tiếp tục có phương pháp giáo dục phù hợp giúp các em duy trì được kết quả huấn luyện, ngày một hoàn thiện.

   

  Các em thích thú với bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng

  Kết thúc chương trình, các học viên được trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình “Học làm chiến sĩ công an” cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

  Lan Phương

  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông