Triển khai cấp bách các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

    22:09 04/05/2024

    Ngày 4/5, UBND thành phố ban hành văn bản số 1021/UBND-VX gửi các sở, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí thành phố về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

    Theo đó, trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đông người mắc. Ngày 11/9/2023, tại thành phố Hội An đã xảy ra vụ NĐTP tại hộ kinh doanh Bánh mì Phượng với tổng số trường hợp bị ngộ độc là 313 người, trong đó có 103 người nước ngoài, số ca nhập viện là 273 người. Trong đợt 30/4 - 01/5/2024 tại tỉnh Đồng Nai đã xảy ra vụ NĐTP nghiêm trọng, tới ngày 03/5/2024 các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận, khám, điều trị cho trên 450 người với các triệu chứng NĐTP nghi do ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì phố Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

    Để phòng ngừa nguy cơ NĐTP hàng loạt, đồng thời chủ động trước các tình huống ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra và thực hiện Công điện số 44/CĐTTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, UBND thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) theo Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/7/2016 của Chủ tịch UBND thành phố về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND các cấp - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP chịu trách nhiệm về đảm bảo ATTP trên địa bàn.

    Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn thực phẩm do đồng chí Phan Huy Thục- Phó Giám đốc Sở Y tế tiến hành kiểm tra một số cơ sở trên địa bàn trong tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024

    UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế chủ động tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố triển khai công tác bảo đảm ATTP, các biện pháp phòng ngừa, phương án xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố. Triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP thuộc ngành, lĩnh vực được phân công quản lý. Chú trọng việc bảo đảm ATTP, phòng ngừa NĐTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; bếp ăn tập thể; cơ sở chế biến đồ ăn, thức uống ăn ngay; bảo đảm ATTP tại các khu du lịch, lễ hội, sự kiện có tổ chức hoạt động ẩm thực; bảo đảm ATTP tại căng tin, nhà ăn tại các bệnh viện và cơ sở y tế…

    Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến kiến thức ATTP liên quan đến phòng ngừa, phát hiện, xử lý NĐTP; nâng cao kiến thức cho cộng đồng trong việc nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng của NĐTP và đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý, cấp cứu, điều trị kịp thời khi có biểu hiện nghi ngờ NĐTP; sẵn sàng phương án xử lý tình huống NĐTP hàng loạt trong cộng đồng; duy trì hệ thống tiếp nhận thông tin ngộ độc thực phẩm từ cơ sở để tiếp nhận, xử lý khi trên địa bàn có xảy ra NĐTP.

    UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực phân công quản lý. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm ATTP đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc nông, lâm, thủy, hải sản; thực phẩm tươi sống; cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ thịt ăn ngay… Chú trọng việc tuân thủ các điều kiện bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, sử dụng nước, đá ướp bảo quản thực phẩm không bảo đảm có thể làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

    Cùng với đó, UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Công Thương bảo đảm ATTP lĩnh vực được phân công quản lý. Triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP tại các chợ, trung tâm thương mại đầu mối cung cấp thực phẩm; các cơ sở sản xuất đồ uống; cơ sở sản xuất bánh từ bột; các hội chợ hoạt động thương mại có bày bán, kinh doanh thực phẩm.

    Ngoài ra, UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố; UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác thông tin, phổ biến kiến thức ATTP trong cộng đồng. Chú trọng nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; cách chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, đặc biệt trong điều kiện mùa hè nắng nóng; việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến thực phẩm, thực hành tốt vệ sinh cá nhân, trang phục bảo hộ lao động trong quá trình chế biến; đảm bảo nguồn nước sạch trong chế biến; đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tuân thủ quy định về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn…

    UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; các cửa hàng, quầy hàng bán đồ ăn ngay tại cổng các trường học. Chú trọng kiểm soát các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm về nguồn gốc, xuất xứ đối với thực phẩm bao gói sẵn; nguồn gốc nguyên liệu, gia vị, phụ gia dùng chế biến; đủ nước sạch chế biến thực phẩm, rửa dụng cụ, rửa tay, đá sạch dùng liền; người chế biến thức ăn sẵn sử dụng đầy đủ khẩu trang, găng tay; dụng cụ, bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm…

    UBND thành phố đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối và sử dụng thực phẩm theo chuỗi; tập trung kiểm soát các cơ sở thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao; đảm bảo truy xuất nguồn gốc khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm; tổ chức kiểm tra, tăng cường kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định bảo đảm ATTP, đối với các cơ sở có vi phạm về ATTP có biện pháp chấn chỉnh nghiêm khắc, xử lý nghiêm các vi phạm, dừng hoạt động theo quy định của pháp luật.

    VŨ DUYÊN

    Từ khóa:
    Bình luận của bạn về bài viết...

    captcha

    Bản tin Pháp luật

    Video clip

    Phóng sự ảnh

    An toàn giao thông