Ukraine nhận thấy nguy cơ lớn sẽ thua trận nếu Mỹ trì hoãn viện trợ

21:21 07/12/2023

Một quan chức hàng đầu của Ukraine cho biết nước này nhận thấy "nguy cơ lớn" thua trận nếu Quốc hội Mỹ trì hoãn viện trợ quan trọng.

Hãng tin Reuters dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak ngày 5/12 cho biết việc trì hoãn viện trợ của Washington cho Kiev, vốn đang được thảo luận tại Quốc hội Mỹ, sẽ tạo ra "nguy cơ lớn" rằng Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến với Nga.

Bình luận của ông Yermak là một trong những nhận xét thẳng thắn nhất của một quan chức cấp cao Ukraine khi không có sự chắc chắn về tương lai của các gói viện trợ quan trọng từ Mỹ và EU cho Kiev.

Binh lính Ukraine chuẩn bị khai hỏa vào các vị trí của Nga từ một khẩu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

"Nếu viện trợ bị trì hoãn, điều đó sẽ tạo ra nguy cơ lớn là chúng tôi sẽ rơi vào tình trạng tương tự như hiện tại. Và tất nhiên, điều đó rất có thể khiến cuộc phản công sẽ không thể tiếp tục và tạo ra nguy cơ thua lớn trong cuộc chiến này”, ông Yermak nêu rõ.

Ông Yermak cho biết việc Mỹ chấm dứt hỗ trợ ngân sách trực tiếp là một vấn đề đối với Kiev khi chính phủ nước này dự báo năm tới thâm hụt ngân sách sẽ lên tới 43 tỷ USD.

Trước đó, các quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sắp hết thời gian và tài chính để giúp Ukraine duy trì cuộc chiến với Nga.

Vào tháng 10 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp hơn 100 tỷ USD để tài trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng nhằm bảo vệ biên giới của Ukraine, Israel và Mỹ, nhưng gói này đã bị đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện bác bỏ.

Các quan chức Mỹ hy vọng họ vẫn có thể nhận được sự chấp thuận cho gói viện trợ lớn trên.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông