Vẻ đẹp dịu dàng trong “Nắng xuân”

20:46 20/03/2019

Triển lãm “Nắng xuân” vừa diễn ra tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng trong 10 ngày vừa qua (từ 8 đến 18 - 3) đã thu hút được đông đảo người dân thành phố và du khách đến chiêm ngưỡng và thưởng thức. 40 tác phẩm của 9 họa sĩ nữ thuộc Câu lạc bộ Họa sĩ nữ thành phố, 7 họa sĩ nam và 4 họa nữ Hà Nội với nhiều sắc màu, cung bậc cảm xúc khác nhau đã hội ngộ về đây để thể hiện hình ảnh của con người, mảnh đất quê hương đẹp dịu dàng trong “Nắng xuân”.

Một số tác phẩm của các họa sĩ được trưng bày tại triển lãm

Tháng 3 - tháng của mùa xuân, mùa của vạn vật đâm chồi nảy lộc, sinh sôi nảy nở và đó cũng là tháng tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ, của tình yêu, của cái đẹp căng tràn sức sống, đã, đang và sẽ mãi trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt của người nghệ sĩ.

9 nữ họa sĩ thuộc CLB Nữ họa sĩ Hải Phòng, 7 nam họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng và 4 nữ họa sĩ của Hà Nội cũng từ nguồn cảm xúc bất tận đó để làm nên Triển lãm “Nắng xuân”.

Được biết, triển lãm lần này đã được các họa sĩ dự định và ấp ủ trong một khoảng thời gian khá dài. Sau một thời gian lao động nghệ thuật miệt mài và nghiêm túc, các họa sĩ đã lựa chọn ra một số tác phẩm ưng ý nhất của mình để trưng bày tại triển lãm.

40 tác phẩm được các họa sĩ thể hiện bằng nhiều chất liệu như sơn dầu, acrylic, màu nước, bột màu, điêu khắc gỗ… khai thác nhiều đề tài phong cảnh, chân dung, tĩnh vật. Mỗi  tác phẩm thể hiện phong cách riêng của từng họa sĩ.

Khi thưởng thức tác phẩm “Mùa hạ” của họa sĩ Bùi Thị Thanh - Chủ nhiệm CLB Nữ họa sĩ, “Thanh xuân” của Nguyễn Thu Thủy, “Chân dung” của Nguyễn Đức Tiến… người xem không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp đầy sức sống của người phụ nữ, mà đằm sâu bên trong là cả một thế giới tâm hồn đẹp đẽ.

Những bức họa“Hoa dã quỳ” của họa sĩ Nguyễn Tất Hanh, “Xuân về trên phố” - Trần Minh Phúc, “Hoa du xuân” - Đỗ Thị Ngân,  “Tĩnh vật hoa” - Vũ Viết Khiêm, “Violet” - Đỗ Thanh lại mang đến triển lãm cả một mùa xuân trong rực rỡ các sắc hoa.

Bên cạnh đó tác phẩm “Phong cảnh” của Nguyễn Đức Tiến khiến cho người xem cảm thấy sự yên bình của cuộc sống với những con thuyền nhỏ, neo đậu trên bến sông hiền hòa, sống động đến nao lòng.

Với các tác phẩm “Quê hương”, “Phong cảnh” của họa sĩ Đỗ Thị Ngân và “Ngõ quê” của Vũ Viết Khiêm, lại như cho ta trở về với những ký ức tuyệt đẹp của tuổi thơ bên gia đình, quê hương yêu dấu.

Phong cảnh Mai Châu” của họa sĩ Nguyễn Tất Hanh, “Mai Châu” của Bùi Thị Thanh như những nhịp cầu yên ả đưa ta đến với những mảnh đất xinh đẹp của tổ quốc.

“Sen thu” của Lê Na, “Sen ngày mưa” của Nguyễn Hồng Liên cho người xem được đắm chìm trong thế giới của những sắc sen, hương sen nồng nàn đến thế.... Có thể nói mỗi tác phẩm là một thông điệp, là một món quà ý nghĩa đầy ăm ắp tình yêu đối với cuộc sống, quê hương đất nước của các tác giả muốn gửi gắm.

 Chị Nguyễn Thúy Nga, cán bộ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp chia sẻ: Triển lãm “Nắng xuân” với sự đa dạng, phong phú về chất liệu và đề tài, tranh vẽ của các họa sĩ đã gây ấn tượng đẹp, thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Qua những tác phẩm hội họa tại triển lãm chị cảm nhận được sức sống, vẻ đẹp của từng mảnh đất, con người được thể hiện rất gần gũi. Mỗi bức tranh đã thể hiện được sự sáng tạo, sự cảm thụ tinh tế của người họa sĩ. Chị rất yêu thích “Nắng xuân” vì khi đến với triển lãm chị cảm nhận được sự yên bình, thư thái trong tâm hồn.

Là người đưa ra ý tưởng và bỏ nhiều tâm huyết, công sức để tổ chức thành công Triển lãm “Nắng xuân”, họa sĩ Bùi Thị Thanh - Chủ nhiệm CLB Nữ họa sĩ Hải Phòng chia sẻ: CLB Nữ Họa sĩ Hải Phòng phần lớn là các họa sĩ trẻ. Dù còn bộn bề công việc nhưng các nữ họa sĩ của CLB vẫn luôn hào hứng, tích cực và say mê tìm tòi trong sáng tạo nghệ thuật.

Qua cuộc triển lãm này, CLB Nữ họa sĩ Hải Phòng, các họa sĩ nam hội viên Hội Mỹ thuật thánh phố cùng các họa sĩ nữ Hà Nội mong muốn gửi đến những người phụ nữ một món quà đặc biệt ý nghĩa, được góp phần vào sự phát triển chung của mỹ thuật thành phố và đưa nghệ thuật hội họa đến gần hơn với người dân thành phố.

Xuân Hạ

 

 

 
 
 
 
 
 
 
Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông