Xã Việt Hải, huyện Cát Hải: Hiệu quả từ mô hình camera an ninh

08:29 03/10/2023

Sau một thời gian triển khai, mô hình “Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn xã Việt Hải thông qua hệ thống camera an ninh” đã thực sự đi vào đời sống và được cả hệ thống chính trị cũng như người dân ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và những yếu tố ảnh hưởng đến ANTT; gắn kết phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào khác của địa phương…

Việt Hải là một xã thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, nằm cách xa trung tâm thị trấn Cát Bà. Xã có tổng diện tích tự nhiên 6.485,08 ha, phía Tây Bắc giáp xã Gia Luận, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Nam giáp thị trấn Cát Bà, phía Tây Nam giáp xã Trân Châu. Trên địa bàn xã hiện có 87 hộ với 292 nhân khẩu. Hàng năm, xã đón hàng chục nghìn lượt khách du lịch.

Để bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Việt Hải thời gian qua đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai mô hình “Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn xã Việt Hải thông qua hệ thống camera an ninh”. Công an xã đã tham mưu lắp đặt thí điểm hệ thống Camera an ninh theo tuyến đường trục chính trên địa bàn, hiện nay trên địa bàn có 16 Camera quan sát.

 

Thượng tá Đỗ Văn Điệp, Trưởng Công an huyện Cát Hải kiểm tra tình hình hoạt động của camera an ninh

Để đưa mô hình vào hoạt động thực tiễn, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội như Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ, UBMTTQ xã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về nội dung, mục đích của mô hình camera an ninh tới các cơ sở thôn và người dân để mọi người có nhận thức rõ ràng, sâu sắc về ý nghĩa, lợi ích của mô hình từ đó ủng hộ, tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng mô hình và chung tay có trách nhiệm bảo vệ.

Rút kinh nghiệm từ nhiều địa phương, lực lượng Công an xã Việt Hải đã tiến hành khảo sát kỹ các vị trí lắp đặt với yêu cầu nghiêm ngặt là điểm đặt đầu thu phát phải đáp ứng tiêu chí có góc quan sát rộng, rõ nét, nằm ngoài tầm với, tránh bị các đối tượng xấu phá hoại…

Hệ thống Camera an ninh được lắp đặt theo tuyến đường trục chính trên địa bàn. Dọc tuyến đường trục có 6 Camera, khu vực đầu xã có 2 mắt, giữa xã có 2 mắt, cuối xã có 2 mắt; có trên 20 Camera được lắp đặt tại các cơ quan, trường học, hộ gia đình trên địa bàn.

Hệ thống camera an ninh tại xã được cài đặt kết nối với hệ thống máy chủ thông qua phần mềm quản lý đặt tại trụ sở Công an xã. Theo đó, hàng ngày, các cán bộ, chiến sĩ trực ban có trách nhiệm giám sát, phát hiện các vụ việc xảy ra tại khu vực có lắp đặt camera. Các tài khoản truy xuất hình ảnh của từng khu vực cũng được cài đặt trên điện thoại thông minh cho các đồng chí lãnh đạo địa phương và lực lượng Công an xã… để kịp thời giám sát.

Phát huy hiệu quả của hệ thống camera giám sát, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và các vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn đã giảm rõ rệt.

Việc khai thác hình ảnh từ hệ thống camera đã hỗ trợ cho lực lượng Công an xác định các nội dung trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng (biển kiểm soát phương tiện, hướng lưu thông…).

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã không có tụ điểm cờ bạc, ma túy, gây rối trật tự công cộng; nhiều vụ việc khác trong Nhân dân cũng được làm sáng tỏ trong thời gian ngắn, giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn nhỏ.

Nhờ đó, niềm tin của người dân vào Đảng ủy, chính quyền nói chung và lực lượng Công an xã nói riêng được củng cố, nâng cao. Mô hình camera an ninh đã thực sự đi vào đời sống và được cả hệ thống chính trị cũng như người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh việc xây dựng mô hình “Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn xã Việt Hải thông qua hệ thống camera an ninh”, lực lượng Công an xã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội duy trì đẩy mạnh việc thực hiện mô hình camera gắn với việc thực hiện các mô hình đang phát huy hiệu quả của địa phương, tiêu biểu là mô hình "Du lịch cộng đồng thân thiện môi trường và phát triển kinh tế bền vững" đã triển khai và thực hiện được 5 năm.

Từ những kết quả mà mô hình đem lại, xã Việt Hải sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình camera an ninh đến tất cả các thôn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các trục đường ngõ, thôn trên địa bàn xã. Qua đó góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm ANTT tại xã Việt Hải.

 Lan Phương

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông