Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các kho hàng hoá trong khu dân cư

17:19 29/05/2024

Các kho hàng hóa luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Điều này càng nguy hiểm hơn khi các kho hàng lại nằm trong khu dân cư khiến cho việc cứu hộ, cứu nạn trở nên khó khăn gấp bội, đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra tại các kho hàng hoá trong khu dân cư, cơ quan chức năng khuyến cáo chủ các cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau:

Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).

Không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong kho hàng. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

Phải sắp xếp, bảo quản hàng hoá tại kho hàng theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, cùng phương pháp chữa cháy giống nhau, đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m). Không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi, phải đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

Mặt khác, chú trọng tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; rà soát, niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng làm kho hàng cần phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện, ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.

Trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa có sử dụng hàn, xì thì phải sử dụng thợ hàn có chứng chỉ hành nghề; khi hàn phải có biện pháp che chắn vẩy hàn đảm bảo an toàn PCCC.

Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy.

Khi phát hiện có sự cố cháy nổ xảy ra phải bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114, tổ chức chữa cháy, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

Đối với các cơ quan chức năng, đặc biệt là chính quyền cấp xã cần nắm tình hình, tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách, phân loại đối với từng cơ sở (kho hàng hoá) nằm xen cài trong khu dân cư. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC thì tuỳ theo tính chất mức độ phải yêu cầu khắc phục ngay thiếu sót, xử phạt vi phạm hành chính hoặc ra quyết định tạm đình chỉ, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Đồng thời tiến hành rà soát quy hoạch, bảo đảm giao thông, nhất là nguồn nước chữa cháy tại chỗ. Chỉ đạo, giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm dụng lối đi chung, câu móc điện.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện di dời các kho hàng hoá nhỏ lẻ, có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi khu dân cư; bảo đảm xây dựng lực lượng dân phòng, trang bị đủ phương tiện PCCC theo quy định của Bộ Công an để lực lượng này là nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư.

Bình Huệ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông