Cảnh báo chiêu trò quét mã QR lừa đảo trúng thưởng

13:12 05/03/2024

Bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng giao tới tận nhà, người dân được hướng dẫn quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân nhằm nhận thưởng... Đây là hình thức nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày 4/3, Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã phát thông báo cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm.

Theo đó, người dân bất ngờ được dịch vụ giao hàng gọi điện để giao bưu phẩm tại nhà. Khi người nhận mở bưu phẩm thì phát hiện bên trong có tờ thông báo trúng thưởng. Để nhận thưởng, người nhận phải quét mã QR có trên thông báo, dẫn vào đường link lạ để khai báo thông tin cá nhân.

Cảnh báo của Cơ quan Công an tại TP Thủ Đức về chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm

Theo Công an TP Thủ Đức, đây là hình thức lừa đảo mới , rất nguy hiểm. Cơ quan Công an đề nghị người dân cảnh giác, không truy cập vào đường link sau khi thấy mã QR có trên thông báo. Phát hiện vụ việc, người dân nhanh chóng trình báo tới Cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra.

Công an TP Thủ Đức cũng khuyến cáo, khi người dân nhận được điện thoại của người giao hàng cần hỏi rõ hàng đó là gì? Ai là người gửi? Gửi từ đâu? Người dân tuyệt đối không nhận bưu phẩm mà mình không đặt, không biết rõ nguồn gốc.

Một tài liệu tuyên truyền của Cơ quan Công an về phương thức lừa đảo quét mã QR

Thời gian qua, trên môi trường mạng xuất hiện tình trạng lừa đảo, đánh cắp tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo,...) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hình thức phổ biến là dùng các tài khoản mạng xã hội ảo, ẩn danh, hoặc giống tài khoản của ai đó và nhờ quét mã QR.

Đi kèm các mã QR này là những lời mời gọi tham gia các hội nhóm đăng tải nội dung hot, khiêu dâm, bình chọn các cuộc thi, quét mã trúng thưởng quà tặng... Khi quét các mã QR này, nguy cơ bạn bị lừa đảo, mất Facebook, Zalo hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng là khá cao…

Theo CAND

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông