Công an Hải Phòng năm 2017: Giữ vững ANTT, tạo đà cho KT-XH thành phố phát triển

08:08 22/01/2018

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố, lực lượng Công an Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Nổi bật trong đó là ANCT, TTATXH được giữ vững, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, tạo môi trường thuận lợi để thành phố vươn ra biển lớn.
Các lực lượng CATP ra quân giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố

Năm 2017, CATP Hải Phòng đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố ban hành nhiều phương án, kế hoạch chỉ đạo một cách toàn diện, hiệu quả những vấn đề chiến lược phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, đặc biệt là ổn định, giữ vững ANTT, lấy đó làm nền tảng cho thành phố phát triển vượt bậc trong tiến trình hội nhập để vươn ra biển lớn. Thực tiễn năm qua cho thấy, sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội thành phố luôn đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ phức tạp trong công tác giữ vững ANCT, TTATXH… 

Song trên tất cả các lĩnh vực, toàn lực lượng CATP đã nỗ lực tập trung nắm bắt, dự báo tốt tình hình; chủ động giải quyết, phòng ngừa xử lý vụ việc từ cơ sở. Do đó trong năm 2017, địa bàn thành phố không xảy ra các vụ việc đặc biệt phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng” về ANTT, tạo môi trường an toàn, thuận lợi phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Cùng với đó, CATP cũng đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, thực hiện hiệu quả Đề án “Tập trung xoá phá các ổ nhóm tội phạm và tội phạm có tổ chức trên địa bàn thành phố Hải Phòng”, trong đó tập trung vào những đối tượng trọng điểm, manh động, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành, không có tội phạm hoạt động theo hình thức “xã hội đen”. Năm 2017, toàn thành phố xảy ra 722 vụ phạm pháp hình sự (giảm 8 vụ so với năm 2016 = 1,1%).

Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 584 vụ = 80,9%; bắt 1.129 đối tượng, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, một số vụ án giết người do mâu thuẫn cá nhân, cướp giật tài sản… đều được điều tra, khám phá trong thời gian ngắn.

Các lực lượng CATP ra quân giữ gìn ANTT trên địa bàn thành phố

Song song với kết quả rất đáng biểu dương nói trên, CATP đã tập trung xóa phá các tụ điểm, nhất là các điểm tổ chức sử dụng trái phép ma tuý tổng hợp tại các nhà hàng, khách sạn… Trong năm, các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 385 vụ, với 905 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu 21,3kg heroin, 30,9kg ma tuý tổng hợp; 107,7kg cần sa; 8 súng, trên 100 viên đạn. Trong đó đáng chú ý là việc phá ổ nhóm, bắt 3 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý tổng hợp, thu hơn 17.000 viên thuốc lắc và 590 gam ketamine; triệt xoá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý từ Lào về Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố, thu 60 bánh heroin và 8kg ma tuý tổng hợp.

Các đơn vị CATP cũng đã điều tra, xác minh 171 vụ việc về kinh tế, 325 vụ vi phạm pháp luật môi trường; bắt giữ 2.415 vụ cờ bạc, số đề với 4.475 đối tượng, trong đó khởi tố 86 vụ với 461 bị can; đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, triệt xoá, bóc gỡ nhiều ổ nhóm lợi dụng mạng xã hội để đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Công tác quản lý nhà nước về ANTT cũng đã được đẩy mạnh. Công an các quận, huyện, phường, xã đã tham mưu cho chính quyền cơ sở, phối hợp với tổ chức xã hội và gia đình quản lý, giáo dục, giúp đỡ tạo việc làm cho số người mãn hạn tù, sau cai nghiện ma túy nhanh chóng hoà nhập cộng đồng, không tái phạm.

Cùng với việc tăng cường công tác chốt điểm, mật phục tuần tra, vây ráp các tuyến, địa bàn trọng điểm, CATP còn thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT, nâng cao ý thức chấp hành luật lệ ATGT của người dân; không để xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc kéo dài trong giờ cao điểm, nhất là ở các tuyến giao thông, công trình trọng điểm của thành phố. Đặc biệt, trong năm 2017, phục vụ chủ đề năm của thành phố “Tăng cường kỷ cương, thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, CATP đã làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng ở 32 dự án, không phải tổ chức cưỡng chế; bảo đảm ANTT cho các dự án liên quan đến giải toả 19.000 hộ dân, góp phần giúp các công trình, dự án được thực hiện an toàn, đúng tiến độ.

Công tác phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được triển khai sâu rộng. Hoạt động thanh tra, pháp chế, cải cách hành chính được quan tâm thực hiện một cách có hiệu quả, nổi bật là chỉ số cải cách hành chính của CAHP cao thứ 2 cả nước. Công tác xây dựng Đảng, XDLL trong sạch vững mạnh được tiến hành thường xuyên với điểm nhấn là việc thực hiện nghiêm túc, triệt để Kế hoạch số 2789/KH-CAHP(PX13) ngày 24-7-2017 của Giám đốc CATP về phòng ngừa, xử lý cán bộ vi phạm trong lực lượng CATP đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Năm 2017, CATP đăng cai thành công Hội thao CAND với sự tham gia của trên 80 Đoàn, 1.200 VĐV…

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trên, năm 2017, CATP Hải Phòng đã vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua vì ANTQ”.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được trong năm 2017, dự báo đúng, chính xác tình hình thế giới, trong nước và thành phố, bước sang năm 2018, Đảng bộ CATP đã ban hành Nghị quyết, chủ động đề ra 11 nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện 5 mục tiêu tổng quát nhằm tham mưu với Đảng uỷ CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Thành uỷ, HĐND, UBND TP các chủ trương, giải pháp, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo đảm giữ vững ổn định về ANCT; kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và TNXH; phấn đấu tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 80%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%.

Toàn lực lượng tiếp tục nâng cao hiệu quả QLNN về ANTT, kiềm chế làm giảm TNGT, tạo chuyển biến tích cực một cách rõ nét về tình hình TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố; tập trung XDLL Công an Hải Phòng trong sạch, vững mạnh bằng việc chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ huy, công tác pháp chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết, kiên cường, kỷ cương, hiệu quả”.

Trong đó, CATP tập trung thực hiện với quyết tâm cao 3 nhóm vấn đề lớn là quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết của Đảng uỷ CATW, của Thành uỷ Hải Phòng; triển khai thực hiện Đề án của Bộ Công an về tiếp tục đổi mới, xây dựng bộ máy công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ANTT, bảo đảm TTATGT; nâng cao chất lượng công tác pháp chế, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, thi hành án phạt tù…, quyết tâm phấn đấu giành Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ” của Chính phủ năm 2018; góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội thành phố, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

ANHP

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông