Đoàn Hải Phòng giành thành tích xuất sắc tại cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc

15:22 01/10/2023

Sau 7 ngày thi tài hấp dẫn, tối 30-9, cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc 2023 đã khép lại tại tỉnh Bạc Liêu với những giải thưởng xứng đáng dành cho các nghệ sĩ cống hiến sáng tạo ở môn nghệ thuật truyền thống này.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì cùng Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức, từ ngày 23 đến 30-9, tại tỉnh Bạc Liêu.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban tổ chức nhận định, cuộc thi lần này có nhiều tiết mục, trích đoạn và phần biểu diễn đặc sắc.

Các nghệ sĩ, diễn viên đã phô diễn, thể hiện tài năng và lan tỏa những sáng tạo, nét đặc trưng của nghệ thuật cải lương truyền thống và hiện đại; khắc họa sâu sắc về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong văn hóa nghệ thuật của cha ông ta.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du Lịch và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Phạm Văn Thiều trao giải Nhất cho 7 thí sinh có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi (Nghệ sĩ Đỗ Thị Kim Oanh – Đoàn Cải lương Hải Phòng đứng ngoài cùng bên trái)

Từ cuộc thi lần này, Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm có những điều chỉnh về cơ chế, chính sách cải thiện chế độ đãi ngộ đối với nghệ sĩ, diễn viên của loại hình nghệ thuật cải lương nói riêng, nghệ thuật biểu diễn nói chung.

Nhận xét về chuyên môn, đạo diễn Ca Lê Hồng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá, cuộc thi lần này quy tụ nhiều diễn viên có chất giọng tốt. Nhiều người đã đạt giải Chuông vàng vọng cổ, hoặc xuất thân từ đờn ca tài tử nên hát tốt, xử lý được các điệu trong cải lương và có cách nói, lối dẫn vào vọng cổ điêu luyện, ấn tượng.

Đoàn Hải Phòng tham dự cuộc thi (Nghệ sĩ Đỗ Thị Kim Oanh và nghệ sĩ Đoàn Văn Dương đứng giữa)

Tuy nhiên, tài năng của diễn viên cải lương đòi hỏi phải hài hòa giữa ca và diễn. Nhìn chung, nhiều diễn viên đã chọn được trích đoạn hay, nhiều đất diễn, phù hợp dự thi; có sự sáng tạo, giữ được phong độ và làm chủ trong ca diễn. Song, vẫn có nghệ sĩ giọng hát đẹp nhưng chưa làm chủ được sân khấu biểu diễn.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 7 giải Nhất, 14 giải Nhì cho các diễn viên có thành tích tốt. Ban tổ chức cũng trao bằng khen cho 14 diễn viên triển vọng tại cuộc thi.

Trong đó, nghệ sĩ Đỗ Thị Kim Oanh của Đoàn Cải lương Hải Phòng giành giải nhất với vai diễn Diệu trong trích đoạn “Thời con gái đã xa” tại Cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc và nghệ sĩ Hoàng Văn Dương giành giải nghệ sĩ triển vọng của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam với trích đoạn “Bến nước ngũ bồ”.

VŨ DUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông